Lấy ý kiến quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị hồ Ba Bể

Sáng 15/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đến huyện Ba Bể để lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Đồ án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và các Phó Chủ tịch Đinh Quang Tuyên, Phạm Duy Hưng, Đỗ Thị Minh Hoa chủ trì Hội nghị.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định thu hút đầu tư phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn, trong đó trọng tâm là du lịch hồ Ba Bể.

Để tiếp tục hoàn thiện nội dung Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể bảo đảm tính khoa học, thực tiễn, tính khả thi trước khi trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì việc tổ chức Hội nghị xin ý kiến về “Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể” là rất cần thiết và đúng theo quy định.

Tại Hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đại biểu tham gia ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, có tính thực tiễn khả thi cao, vừa đảm bảo mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể, đồng thời góp phần phát triển du lịch, nâng cao đời sống Nhân dân trong khu vực quy hoạch.

Dự thảo Quy hoạch đã phân tích, đánh giá hiện trạng tại hồ Ba Bể; những vấn đề ảnh hưởng và yêu cầu phát triển. Quan điểm phát triển được đề ra là trọng tâm, hài hòa, kết nối và lan tỏa, trong đó, trọng tâm được xác định là hồ Ba Bể; hài hòa là bảo tồn nhưng không kìm hãm phát triển; kết nối và lan tỏa là động lực thúc đẩy phát triển du lịch.


Đại biểu xem video tóm tắt dự thảo Quy hoạch

Mục tiêu ngắn hạn của Quy hoạch (đến năm 2030) là phát huy giá trị nổi bật của hồ Ba Bể, kết nối liên vùng hình thành chuỗi sản phẩm du lịch phong phú, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và du lịch địa phương. Tầm nhìn đến năm 2050 là trở thành khu bảo tồn, dự trữ sinh quyển độc đáo của quốc gia, một trong những khu du lịch sinh thái hấp dẫn của Việt Nam. Giữ gìn những giá trị nổi bật để tạo thành hạt nhân của di sản thế giới, công viên địa chất toàn cầu trong tương lai.

Phương án quy hoạch cũng đưa ra các kịch bản phát triển; xác định các ranh giới bảo tồn; định hướng bảo tồn di tích; định hướng phát triển du lịch; định hướng tổ chức không gian; phân khu chức năng, quy hoạch sử dụng đất.

Định hướng chủ chốt đối với di tích quốc gia đặc biệt hồ Ba Bể là phát triển du lịch theo bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc với hồ Ba Bể là trung tâm. Phía Bắc dành cho tham quan cảnh thác, hang động, nghỉ cộng đồng, nghỉ sinh thái…; phía Đông dành cho trung tâm điều hành, dịch vụ, đón tiếp, khách sạn nghỉ dưỡng…; phía Nam dành cho du lịch nghỉ cộng đồng, bảo tồn và phát triển văn hóa, nghỉ dưỡng sinh thái và dịch vụ cao cấp…; phía Tây dành cho bảo tồn dân cư, văn hóa kết hợp du lịch cộng đồng, khám phá trải nghiệm và tham quan…

Tại Hội nghị, các đại biểu đều nhất trí cao với dự thảo Đồ án quy hoạch, đồng thời đóng góp thêm một số ý kiến, như: Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể cần bám sát vào Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn; cần quy hoạch nâng cấp Quốc lộ 3C; có phương án kiến trúc cụ thể để thuận lợi cho bảo vệ, phát triển sau này; quan tâm nghiên cứu kỹ quy mô Quy hoạch; bổ sung thêm vấn đề tác động của sông Năng đối với hồ Ba Bể; cần xác định rõ hơn mục tiêu phát triển du lịch ở Ba Bể…


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên ghi nhận các ý kiến góp ý của các đại biểu. Khẳng định Đồ án đã thể hiện rõ nội dung, đó là bảo tồn và phát triển là theo đúng chủ trương của Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao UBND huyện Ba Bể, đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu; phối hợp các ngành liên quan hoàn thiện, cập nhật một số hạng mục như giao thông, điện, nước sạch, nước thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường…; sớm hoàn thiện hồ sơ Đồ án để trình Hội đồng thẩm định Trung ương trong tháng 3./.
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005101
Views Today : 5
Views This Month : 123
Views This Year : 5026
Total views : 65566
Language
Skip to content