Nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện cho nền kinh tế năm 2024

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho những tháng cuối năm 2023 và năm 2024, Bộ Công Thương đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ.

Lý do việc cấp điện gặp khó khăn 20 ngày đầu tháng 6

Báo cáo của Bộ Công Thương, trong các tháng đầu năm tình hình cung cấp điện được đảm bảo. Tuy nhiên nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6, hệ thống điện miền Bắc đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung và phải thực hiện tiết giảm phụ tải các địa phương khu vực miền Bắc.

Tình trạng nêu trên, ngoài nguyên nhân khách quan như tình hình thời tiết cực đoan, khô hạn kéo dài, nguồn thuỷ văn không thuận lợi.., còn một số nguyên nhân chủ quan như: Chậm đầu tư, hoàn thành nguồn và lưới điện; chậm khắc phục sự cố của nhà máy nhiệt điện; bị động trong công tác chuẩn bị nhiên liệu than cho sản xuất điện; điều độ, vận hành hệ thống điện mất cân đối trong huy động các loại hình nguồn điện trong nhiều thời điểm.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và sự nỗ lực của EVN, cũng như các đơn vị có liên quan đến cung cấp điện, kể từ ngày 23 tháng 6 năm 2023, tình hình cung ứng điện đã được đảm bảo. Các nguồn điện đã duy trì và tăng lượng sản xuất; Nguồn nước thuỷ điện được cải thiện; Sự cố các tổ máy giảm dần; Không còn tình trạng thiếu than cho sản xuất điện.

Trên cơ sở tính toán, cân đối điện năng, công tác cung ứng điện trong các tháng còn lại của năm 2023 về cơ bản sẽ được đảm bảo, đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện cho nền kinh tế năm 2024
Nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện cho nền kinh tế năm 2024

Nhiều giải pháp đảm bảo điện năm 2024

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc cân đối cung-cầu điện năm 2024 được tính toán với dự báo tăng trưởng phụ tải điện cơ sở (8,96%), 2 phương án lưu lượng nước về: i) bình thường (tần suất nước về 65%); ii) cực đoan (tần suất nước về 90%).

Với phương án lưu lượng nước về bình thường, hệ thống điện quốc gia về cơ bản đáp ứng cung ứng điện, tuy nhiên do công suất dự phòng của hệ thống điện miền Bắc thấp nên vẫn phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về công suất đỉnh tại một số thời điểm trong các ngày nắng nóng.

Để đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế năm 2024, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện trong năm 2024 như sau:

Về giải pháp vận hành hệ thống điện: Bộ Công Thương yêu cầu các Tập đoàn gồm EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than chịu trách nhiệm đảm bảo đủ than cho sản xuất điện, khẩn trương khắc phục sự cố và đưa vào vận hành và duy trì vận hành ổn định các nhà máy nhiệt điện.

Tập đoàn TKV và Tổng công ty Đông Bắc đầu mối, phối hợp với EVN, các Chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện, bao gồm cả nguồn than nhập khẩu.

Chủ đầu tư các nguồn nhiệt điện than chủ động thực hiện các giải pháp để đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, khắc phục tình trạng suy giảm công suất.

Khai thác hợp lý các nhà máy thủy điện lớn nhằm đảm bảo có đủ mức dự phòng công suất, điện năng. Các Chủ hồ thủy điện chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch chủ động chuẩn bị nước cho sản xuất nông nghiệp.

Các giải pháp về đầu tư xây dựng: Đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế, chính sách hợp lý để khuyến khích người dân, doanh nghiệp phát triển điện mặt trời áp mái.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện, đặc biệt là đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Quỳnh Lưu – Thanh Hóa – Nam Định – Phố Nối.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án nhập khẩu điện từ các nhà máy điện tại Lào. Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo EVN và các đơn vị liên quan sớm xây dựng Khung giá điện cho các dự án nhập khẩu từ Lào.

Sớm đưa các dự án năng lượng tái tạo vào vận hành, khai thác hợp lý nguồn năng lượng tái tạo cùng với các nguồn điện khác.

Đẩy nhanh công tác đầu tư dự án nguồn điện: Yaly mở rộng, LNG Nhơn Trạch 3&4, Vũng Áng II, Quảng Trạch 1, chú trọng các dự án trong danh mục ưu tiên.

Song song với các giải pháp quản lý, vận hành, đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện, lưới điện, phát triển thêm nguồn điện mới, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh triển khai các giải pháp tiết kiệm điện. Theo đó, sẽ phối hợp với các Bộ, UBND các tỉnh, các tập đoàn EVN, TKV, PVN và các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, tích cực hơn Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện.

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi Kế hoạch này được phê duyệt; Triển khai thực chất, đầy đủ các nội dung có liên quan với các đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng JETP; Hoàn thiện khung khổ pháp lý về điện lực, trước mắt tập trung vào việc xây dựng Luật Điện lực sửa đổi v.v…

https://moit.gov.vn/tin-tuc/phat-trien-nang-luong/nhieu-giai-phap-dam-bao-cap-dien-cho-nen-kinh-te-nam-2024.html
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005097
Views Today : 103
Views This Month : 2390
Views This Year : 4879
Total views : 65419
Language
Skip to content