Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch năm 2022

Từ đầu năm đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới cùng thiên tai, dịch bệnh, tuy nhiên tình hình kinh tế của tỉnh có nhiều khởi sắc. Công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu… đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Đây là nền tảng để Bắc Kạn phấn đấu hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra năm 2022.
Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2022 tăng 7,95% so với cùng kỳ năm 2021
(Ảnh: Chế biến gỗ tại Công ty THHH Govina, Khu Công nghiệp Thanh Bình)

Sản xuất nông – lâm nghiệp tiếp tục là lĩnh vực đóng góp lớn cho nền kinh tế. Dự ước sản lượng lương thực có hạt năm 2022 đạt 178.383 tấn, đạt trên 100% kế hoạch, lương thực bình quân đầu người ước đạt 551 kg/năm, đạt 100% kế hoạch. Công tác phát triển đàn vật nuôi tiếp tục được chú trọng. Tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, kiểm soát tốt công tác giết mổ và kiểm dịch vận chuyển. Công tác trồng và phát triển rừng được quan tâm chỉ đạo, tổng diện tích rừng trồng mới được 4.698 ha, đạt 117% kế hoạch.

Sản xuất công nghiệp thu được kết quả khá, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Các sở, ngành và UBND các cấp tiếp tục hỗ trợ, đôn đốc các dự án công nghiệp triển khai theo kế hoạch, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, đồng thời thường xuyên kiểm tra, thăm nắm tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp để đánh giá tác động và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Qua đó, hoạt động công nghiệp nhìn chung ổn định, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của tỉnh đã đẩy nhanh hoạt động sản xuất kinh doanh, bắt đầu phục hồi và đạt kết quả khá. Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2022 ước đạt 1.097.581 triệu đồng, đạt 67,7% kế hoạch, tăng 7,95% so với cùng kỳ năm 2021.

Tình hình thị trường diễn ra ổn định, hàng hóa phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh 9 tháng năm 2022 ước đạt 5.393 tỷ đồng, đạt 85,6% kế hoạch năm 2022, tăng 10,67% so với cùng kỳ năm 2021.

Tỉnh Bắc Kạn tổ chức gian hàng giới thiệu sản phẩm tại Diễn đàn doanh nghiệp quốc tế về đầu tư, thương mại
và du lịch 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tỉnh tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ, kết nối, cung cấp thông tin các Hội chợ, sự kiện xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh đến các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Thực hiện công tác quảng bá, giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã kết nối tiêu thụ sản phẩm, cập nhật các thông tin, dữ liệu xúc tiến thương mại.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng năm 2022 đạt kết quả khá, đạt 28,29 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 17,72 triệu USD, nhập khẩu đạt 10,57 triệu USD, đạt 113,17% kế hoạch năm, tăng 18,42% so với cùng kỳ năm trước. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là đũa gỗ, gỗ dán ép, kim loại chì thỏi thô, măng muối và mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là vener nguyên liệu, máy móc thiết bị, chế phẩm hóa học.

Du lịch Bắc Kạn cũng đang trên đà phục hồi. Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Bắc Kạn tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Chương trình “Tuần du lịch – di sản văn hóa Ba Bể năm 2022”, đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Bắc Kạn…

Công tác xúc tiến đầu tư, phát triển doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm. Trong 9 tháng, UBND tỉnh đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho 10 dự án với tổng mức vốn đăng ký 960 tỷ đồng; thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 5 dự án, trong đó chú trọng vào thu hút dự án đầu tư mới có triển vọng, tạo nhiều việc làm hơn cho lao động địa phương.

Cùng với đó, tỉnh cũng quan tâm phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã. Các hợp tác xã của tỉnh cơ bản ổn định, chủ động triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh; triển khai sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực của địa phương, thu hút được thành viên tham gia.

Một điểm nổi bật đáng chú ý trong 9 tháng đầu năm đó là Bắc Kạn đã tăng cường, triển khai quyết liệt các giải pháp thu và chống thất thu ngân sách, nhờ đó, kết quả thu ngân sách đạt khá, tổng thu đến hết ngày 15/9/2022 được 567,8 tỷ đồng, đạt 75% dự toán trung ương giao, đạt 69% dự toán tỉnh giao. Bên cạnh đó, các chính sách miễn, giảm thuế phí, lệ phí, gia hạn thời gian nộp thuế cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh… cũng được tỉnh quan tâm thực hiện tốt, tạo cơ sở, động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Mặc dù còn một số hạn chế nhất định ở một số lĩnh vực song kết quả đạt được 9 tháng đầu năm là nền tảng để Bắc Kạn nỗ lực trong những tháng còn lại, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch năm 2022./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn