Phòng trưng bày nhận diện hàng thật – hàng giả: Một trong những công cụ phục vụ hiệu quả công tác ngăn chặn, xử lý hàng giả

Nhân kỷ niệm 4 năm thành lập (12/10/2018-12/10/2022), Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật – hàng giả, hàng vi phạm với chủ đề “Quản lý thị trường đi cùng nhịp sống” từ ngày 10-16/10/2022.

 

Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật – hàng giả, hàng vi phạm với chủ đề “Quản lý thị trường đi cùng nhịp sống” nhằm cung cấp thông tin, cách nhận biết để người tiêu dùng, khách tham quan nhận diện được các dấu hiệu hàng thật, hàng giả, hàng vi phạm, hàng không rõ nguồn gốc, hàng lậu… của một số sản phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng, đồ điện tử, các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19… Đồng thời, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua các sản phẩm chính hàng, rõ nguồn gốc xuất xứ. Mặt khác, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý các sản phẩm hàng giả, hàng vi phạm, hạn chế mức thấp nhất khả năng lưu thông trên thị trường.

Ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường – cho biết, Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật – hàng giả, hàng vi phạm là một trong nhiều sự kiện hướng đến kỷ niệm 4 năm ngày thành lập Tổng cục Quản lý thị trường (12/10/2018-12/10/2022) và là một trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng Quản lý thị trường (03/07/1957-03/07/2022).

Với chủ đề “Quản lý thị trường đi cùng nhịp sống”, chúng tôi kỳ vọng, Phòng Trưng bày sẽ là một kênh thông tin giới thiệu người Quản lý thị trường, hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường đến gần hơn với người dân, doanh nghiệp. Không chỉ vậy, Phòng Trưng bày còn là nơi để khách tham quan, người dân hiểu hơn về nhiệm vụ, chuyên môn của lực lượng, đó là nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát giữ ổn định thị trường; là công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…”- ông Trần Hữu Linh cho hay.

Song cũng theo Tổng Cục trưởng, chủ đề “Đi cùng nhịp sống” còn thể hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của lực lượng Quản lý thị trường đối với thị trường, với người dân, doanh nghiệp. Đó là phải bám sát, theo kịp nhịp sống, sự phát triển của thị trường để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ doanh nghiệp, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh.

Ngoài ra, đây là thời điểm thị trường hàng hóa sôi động, tấp nập hơn bao giờ hết và cũng là khoảng thời gian các chủ cơ sở kinh doanh nhập hàng, gom hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm cuối năm… do vậy, công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại luôn được lực lượng Quản lý thị trường đặt lên hàng đầu.

Công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm được lực lượng Quản lý thị trường triển khai thường xuyên và rất quyết liệt qua các kế hoạch kiểm tra chuyên đề, đột xuất”- ông Trần Hữu Linh khẳng định và cho rằng, Phòng Trưng bày Nhận diện hàng thật – hàng giả, hàng vi phạm là một trong nhiều “công cụ” phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, ngăn chặn xử lý các sản phẩm giả, hạn chế mức thấp nhất khả năng lưu thông trên thị trường.

Tại phòng trưng bày, một số sản phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng, đồ điện tử… không rõ nguồn gốc, hàng lậu, hàng giả được trưng bày để người tiêu dùng nhận diện hàng thật, hàng giả.

Đơn cử như sản phẩm xe máy, đại diện Honda Việt Nam chia sẻ, xe cup chính hãng do Honda Việt Nam sản xuất có giá lăn bánh khoảng 120 triệu đồng. Trong khi đó, sản phẩm xe giả, nhái thương hiệu Honda giá trên thị trường chỉ 14-15 triệu đồng. Phụ tùng lắp ráp xe là đều là không rõ nguồn gốc, dễ hỏng hóc, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Bên cạnh xe máy, mặt hàng thuốc thực phẩm chức năng, sản phẩm sữa… cũng thu hút nhiều sự quan tâm của khách tham quan. Chị Phạm Hạnh (Hà Nội) chia sẻ, nếu không để 2 sản phẩm bên cạnh, khó có thể phân biệt được hàng thật, hàng giả.

Thuốc bà bầu cùng nhiều sản phẩm hàng hóa được người tiêu dùng ưa chuộng trên thị trường hiện nay đang bị làm giả, làm nhái rất nhiều

Đáng chú ý, Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật – hàng vi phạm với chủ đề “Quản lý thị trường đi cùng nhịp sống” còn là nơi ghi dấu chặng đường sau 04 năm thành lập Tổng cục Quản lý thị trường. Đó là nơi trưng bày, giới thiệu những hoạt động nổi bật của Tổng cục: bên cạnh các vụ việc kiểm tra, kiểm soát điển hình thì đó còn là dấu ấn của lực lượng: là quá trình triển khai và áp dụng thành công Hệ thống xử lý vi phạm hành chính INS; là bước ngoặt khi lực lượng khoác trên mình màu áo mới sau 64 năm; là lần đầu tiên có trường Đại học đào tạo chính quy chuyên ngành Quản lý thị trường; cũng là lần đầu tiên Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức Cuộc thi viết… Ngoài ra, đó còn là những hoạt động hướng về cộng đồng như thiện nguyện, hiến máu tình nguyện; kết nối tiêu thụ nông sản; phong trào thể dục thể thao…

Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật – hàng giả, hàng vi phạm với chủ đề “Quản lý thị trường đi cùng nhịp sống” mở cửa miễn phí từ 9h sáng đến 18h hàng ngày, từ ngày 10 đến 16/10/2022 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004995
Views Today : 121
Views This Month : 3262
Views This Year : 42104
Total views : 56530
Language
Skip to content