Sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành có mặt trên sàn giao dịch thương mại điện tử Smartgap.vn

Với các sản phẩm đảm bảo uy tín về chất lượng, tháng 7/2021, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn đã tự tin đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử Smartgap.vn.
Gian hàng của HTX Nông nghiệp Tân Thành trên sàn giao dịch TMĐT Smartgap.vn

HTX Nông nghiệp Tân Thành được thành lập năm 2017 với ngành nghề chính là chế biến nông sản. Sản phẩm chủ yếu của HTX là tinh bột nghệ nếp đen, tinh bộ nghệ nếp đỏ, nghệ sấy lát…

Sau 2 năm thực hiện xây dựng mô hình HTX kiểu mới, HTX Nông nghiệp Tân Thành đã có 16 sản phẩm chế biến từ nghệ, trong đó có 2 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh xếp hạng 4 sao là tinh bột nghệ nếp đỏ cao cấp và tinh bột nghệ nếp đen cao cấp. Đây cũng là 2 sản phẩm của HTX được công nhận là Sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2020, riêng sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ cao cấp còn đạt thêm Thương hiệu nông nghiệp vàng Việt Nam.

Sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ cao cấp đạt Thương hiệu nông nghiệp vàng Việt Nam

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh – Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Thành cho biết, từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, HTX đã xác định phải sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng, chính vì vậy, ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào đã được HTX lựa chọn kĩ càng. Trước vụ trồng nghệ, HTX làm hợp đồng với các hộ dân và hướng dẫn trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong công đoạn làm cỏ. Khi thu mua củ nghệ, Hợp tác xã sẽ loại bỏ củ không bảo đảm chất lượng sau khi Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm nông – lâm, thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn) thông báo kết quả kiểm nghiệm. Ngoài ra, Hợp tác xã sử dụng bã nghệ ủ men vi sinh làm phân hữu cơ, cấp cho các hộ dân để vừa giảm chi phí sản xuất, vừa nâng cao chất lượng củ nghệ, đảm bảo nguyên liệu đầu vào của tinh bột nghệ.

Cùng với đó, HTX quyết định đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất, đồng thời đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, năm 2019, tham gia mô hình HTX kiểu mẫu, được hỗ trợ 300 triệu đồng để đầu tư máy móc, thiết bị, HTX đã mạnh dạn đầu tư 1 máy sấy nông sản 120 khay với tổng kinh phí 550 triệu đồng. Đến nay, HTX đã có 1 máy rửa tự động, 1 dàn nghiền nghệ tự động, 1 máy thái lát tự động, 2 máy sấy nhiệt, 1 máy sấy lạnh. Hệ thống máy móc của HTX chủ yếu chế tạo từ nguyên liệu inox chống han gỉ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; trung bình chế biến được 3 tấn nghệ tươi/ngày, thu được 150 kg tinh bột nghệ/ngày, 350 kg nghệ sấy lát/ngày.

Song song với nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Nông nghiệp Tân Thành đã tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường. Hiện nay, HTX đã có 20 đại lý tại các tỉnh trong nước và đã ký kết được hợp đồng cung cấp nghệ sấy lát với sản lượng 250 tấn cho một công ty xuất nhập khẩu.

Thành viên HTX Nông nghiệp Tân Thành kiểm tra tinh bột nghệ đang được sấy khô

Cùng với kênh bán hàng truyền thống, HTX Nông nghiệp Tân Thành đã tích cực học tập, tìm tòi hướng đi mới, tiếp cận với chuyển đổi số đưa nông sản, sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT). Tháng 7/2021, HTX đã có gian hàng trên Sàn giao dịch TMĐT Smartgap.vn với số lượng 23 mặt hàng được chào bán.

Theo chia sẻ của Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Thành Nguyễn Thị Hồng Minh, để có được gian hàng trên Sàn giao dịch TMĐT Smartgap.vn thì tất cả các sản phẩm của HTX đều phải đảm bảo về chất lượng, có chứng nhận của các cơ quan chức năng; phải đầy đủ nhãn mác, truy suất nguồn gốc, tem chống hàng giả…

Tham gia sàn giao dịch TMĐT là hướng đi đúng đắn giúp cho HTX Nông nghiệp Tân Thành tiếp cận được khách hàng thuận lợi hơn, nhất là trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thể hiện sự nhạy bén, sáng tạo của HTX trong xúc tiến thương mại, kết nối thị trường. Trong thời gian tới, HTX Nông nghiệp Tân Thành tiếp tục nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tích cực nghiên cứu để đưa sản phẩm lên nhiều sàn giao dịch TMĐT khác để mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của HTX./.

Sàn giao dịch TMĐT Smartgap.vn do Công ty TNHH Smartgap Việt Nam thành lập từ tháng 6/2019. Mục đích Smartgap hướng đến là một hệ thống tiêu chuẩn độc lập về trồng trọt, chăn nuôi, nông nghiệp và sản xuất nông sản theo các tiêu chuẩn quốc tế. Smartgap là một khối liên kết chặt chẽ từ khâu con giống, quá trình sản xuất, quá trình đóng gói, quá trình vận chuyển và bảo quản nhằm mang lại những sản phẩm đúng tiêu chuẩn cho thì trường tiêu thụ trong nước và hướng đền xuất khẩu quốc tế. Tất cả các sản phẩm trên Smartgap sẽ được dán tem có mã QR code truy xuất, được cấp chứng nhận và đóng dấu tiêu chuẩn.

Hương Dịu

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 30
Views This Month : 1825
Views This Year : 9733
Total views : 70273
Language
Skip to content