Sở Công Thương tham dự Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 4 năm 2023

Sáng ngày 28/4/2023, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 4 năm 2023 với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và sự tham gia của gần 400 đại biểu các bộ, ngành, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Quảng Tây) và Thượng Hải, các Thương vụ, Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam ở nước ngoài, các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên cả nước.

Hội nghị được tổ chức theo phương thức trực tiếp tại trụ sở Bộ Công Thương, kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại; phòng chuyên môn thuộc Sở Công Thương cùng một số doanh nghiệp, đơn vị có liên quan tham dự.

Với chủ đề “Triển vọng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong bối cảnh mới”, Hội nghị sẽ tập trung bàn thảo về các cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc; thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất – nhập khẩu, qua đó hướng tới mục tiêu phát triển xuất – nhập khẩu bền vững với thị trường Trung Quốc.

Chương trình Hội nghị bao gồm 2 phiên chính:

– Phiên 1: Thông tin cập nhật về tình hình thị trường Trung Quốc; một số quy định, tiêu chuẩn, điều kiện của thị trường có thể tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam và khuyến nghị đối với các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Phiên 1 có sự tham gia của các diễn giả đến từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương), Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, các Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Quảng Châu, Nam Ninh, Côn Minh, Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh, Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông (kiêm nhiệm Macao).

– Phiên 2: Thảo luận về những khó khăn, thuận lợi, đề xuất nhu cầu hỗ trợ và các sáng kiến liên quan đến việc thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa với thị trường Trung Quốc của các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp. Phiên 2 dành cho tham luận của đại diện Sở Công Thương Lạng Sơn và Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA).

Thông qua hội nghị, Bộ Công Thương đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu, trong đó đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại khai thác các thị trường có FTA, khai mở thị trường mới, có tiềm năng để xuất khẩu hàng hóa và thúc đẩy sản xuất trong nước. Góp phần hỗ trợ các địa phương, hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin thị trường, cập nhật các quy định về tiêu chuẩn hàng hóa nhập khẩu, tìm kiếm các cơ hội xúc tiến thương mại mới và hướng dẫn doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất theo tín hiệu thị trường, chuẩn hóa quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm và chuyển dần sang xuất khẩu chính ngạch nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa thị trường Trung Quốc, góp phần cải thiện tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian tới./.

(Nông Thị Thùy – Sở Công Thương)


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005096
Views Today : 54
Views This Month : 2341
Views This Year : 4830
Total views : 65370
Language
Skip to content