Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn tham dự Hội nghị giao ban công tác xúc tiến thương mại khu vực phía Bắc năm 2023

Sáng ngày 03/3/2023, tại thành phố Lạng Sơn, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị giao ban công tác xúc tiến thương mại (XTTM) khu vực phía Bắc năm 2023 nhằm triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình cấp quốc gia về XTTM năm 2023 của ngành Công Thương được phê duyệt tại QĐ số 2924/QĐ-BCT ngày 28/12/2022.

Hội nghị có sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện lãnh đạo các Sở Công Thương, Trung tâm XTTM của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng. Về phía tỉnh Bắc Kạn có ông Đinh Lâm Sáng, Phó Giám đốc Sở Công Thương và bà Phạm Thị Thúy Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại.

Hội nghị đã tổng kết, đánh giá các hoạt động xúc tiến thương mại khu vực phía Bắc năm 2022, đồng thời đề ra 06 định hướng trọng tâm năm 2023 nhằm thúc đẩy hơn nữa công tác XTTM cụ thể như sau:

Thứ nhất, tận dụng hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết. Thúc đẩy đa dạng hóa thị trường để bù đắp khó khăn tại các thị trường truyền thống; mở rộng thị trường khu vực Đông Âu, Trung Đông, Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi; đồng thời tăng cường đa dạng hóa các chuỗi cung ứng. Tận dụng tốt cơ hội Trung Quốc mở cửa sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Thứ hai, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động XTTM ngay từ đầu năm, xác định thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản có tính mùa vụ, tránh tình trạng ùn ứ, được mùa mất giá khi đến vụ.

Thứ ba, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch đối với thị trường Trung Quốc, gắn với xây dựng thương hiệu để thúc đẩy xuất khẩu bền vững. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm thương hiệu quốc gia, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và thương hiệu ngành hàng ở thị trường nước ngoài.

Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số trong các hoạt động XTTM, kết nối cung cầu, xây dựng và phát triển thương hiệu hàng Việt Nam ở các thị trường ngoài nước.

Thứ năm, đẩy mạnh chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu nhằm tham gia sâu và có hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ sáu, tăng cường các hoạt động XTTM thúc đẩy nhập khẩu thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ nguồn, nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến sâu, có hàm lượng giá trị gia tăng cao phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã trao đổi nhiều phương pháp, cách làm của địa phương mình và đề xuất sáng kiến, cơ chế chính sách, nguồn lực trong việc triển khai các hoạt động XTTM cấp quốc gia, cấp vùng, đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm thực hiện đạt hiệu quả cao trong thời gian tới…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải hoan nghênh, đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương, Sở Công Thương các tỉnh đã chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt công tác xúc tiến thương mại trong thời gian vừa qua. Đồng thời, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác XTTM trong năm 2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị: Cục XTTM, Sở Công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tiếp tục huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác XTTM; chủ động kết hợp, lồng ghép các hoạt động XTTM của địa phương với các bộ, ngành trung ương, với các địa phương trong vùng và liên vùng để tránh chống chéo các hoạt động xúc tiến; tăng cường hơn nữa công tác cập nhật tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng trong nước; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động giao thương, kết nối ở các thị trường trong nước cũng như nước ngoài./.

          (Nông Thị Thùy – Sở Công Thương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 51
Views This Month : 1846
Views This Year : 9754
Total views : 70294
Language
Skip to content