Tăng cường công tác quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh rượu

Căn cứ Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 11 tháng 12 năm 2018 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị sản xuất rượu công nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

  1. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng:

– Tăng cường công tác tham mưu thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn; đặc biệt là các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép theo quy định.

– Tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến Luật, các quy định, chính sách về phòng, chống tác hại của rượu, bia bằng những hình thức phù hợp cho tất cả người dân được biết. Tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn có giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định;

– Tập trung quản lý sản lượng rượu sản xuất trên địa bàn và cập nhật sản lượng vào chỉ tiêu phát triển công nghiệp của địa phương. Thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, công bố chất lượng sản phẩm, các thủ tục pháp lý theo quy định.

– Hướng dẫn, chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện việc rà soát, nắm bắt số lượng các cơ sở, hộ gia đình sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Đặc biệt đối với các hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định tại Thông tư số 26/2019/TT-BCT ngày 14 tháng 11 năm 2019 của Bộ Công Thương quy định biểu mẫu kê khai của hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh (gửi kèm theo Văn bản này).

– Chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý thị trường và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn; kịp thời phát hiện các cơ sở sản xuất rượu có sử dụng nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản xuất, kinh doanh rượu không có giấy phép và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

– Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 11 tháng 12 năm 2018 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

2.Các đơn vị sản xuất rượu công nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh rượu phải tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm; duy trì các điều kiện sản xuất rượu tại Điều 15 Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Điều 8 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP. Đồng thời chấp hành nghiêm quy định về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp tại Điều 15 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8, Điều 16 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP của Chính phủ) và các quy định khác có liên quan./.

Hoàng Huyền




Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005364
Views Today : 39
Views This Month : 820
Views This Year : 34548
Total views : 95088
Language
Skip to content