Thành phố Bắc Kạn hướng đến phát triển đô thị sinh thái, hiện đại

Với vị trí là trung tâm của tỉnh, trong giai đoạn phát triển mới, thành phố Bắc Kạn được xác định là cực phát triển tổng hợp, đa dạng, đóng vai trò là hạt nhân của vùng trung tâm và là đô thị hạt nhân của tỉnh. Để xứng đáng với vai trò, sứ mệnh đó, yêu cầu hàng đầu đặt ra hiện nay là phải xây dựng và thực hiện tốt Quy hoạch chung xây dựng thành phố Bắc Kạn đến năm 2045, tạo không gian và động lực phát triển mới cho thành phố và tỉnh Bắc Kạn.

Thành quả bước đầu quan trọng nhưng chưa tạo được nhiều đột phá

Từ năm 2015 đến nay, thành phố Bắc Kạn tập trung vào việc hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại III và các tiêu chí sau khi lên thành phố như đầu tư xây dựng 22,5 km đường giao thông, cải tạo các trường học trên địa bàn, xây dựng các khu tái định cư phục vụ các dự án cần giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm Công nghiệp Huyền Tụng… Xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả rõ nét, là đơn vị đầu tiên trong tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp huyện. So với năm 2015, thu ngân sách bình quân đến nay tăng trên 12%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại, dịch vụ. Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng tập trung, gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm…


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình kiểm tra tiến độ triển khai Cụm Công nghiệp Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn

Tuy nhiên, tình hình phát triển kinh tế – xã hội thành phố vẫn còn một số hạn chế, chưa tạo được nhiều đột phá; chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; chưa phát huy mạnh mẽ vai trò là đô thị trung tâm, đầu tàu kinh tế của tỉnh. Thành phố chưa tổ chức lập quy hoạch phân khu xây dựng, chương trình phát triển đô thị, quy chế quản lý kiến trúc… Tổng vốn đầu tư toàn xã hội chỉ đạt ở mức trung bình, số lượng các dự án lớn phát huy thế mạnh của thành phố chưa nhiều.

Hạ tầng kinh tế – xã hội của thành phố chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông. Vị trí địa lý có khoảng cách khá xa với các đô thị trung tâm trong vùng, chỉ có một tuyến đường giao thông chủ đạo nên chưa có điểm nhấn để huy động nguồn lực đầu tư.

Chất lượng đồ án quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu, công tác quy hoạch phát triển đô thị còn những bất cập, thiếu đồng bộ. Thành phố không có sẵn mặt bằng sạch cho các dự án, quỹ đất thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư. Một số khu chức năng đã quy hoạch quá lâu nhưng không thực hiện gây ảnh hưởng đến đời sống của một bộ phận Nhân dân; quy hoạch đô thị và kế hoạch sử dụng đất chưa đồng bộ nên khó khăn trong việc quản lý quy hoạch cũng như thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho các hộ dân, không phù hợp với điều kiện phát triển hiện nay.

Tình trạng ngập úng cục bộ một số tuyến đường nội thành thành phố, đất đá từ trên núi sạt lở… vào mùa mưa dông lớn hằng năm. Việc quản lý xây dựng các khu dân cư tự phát, tự ý san gạt, mở các đường dân sinh mới ở thành phố đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn do sạt lở cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân, ảnh hưởng đến các quy hoạch đang triển khai hiện nay.

Phát triển đô thị xanh, hiện đại, hấp dẫn, giàu bản sắc

Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định “Thành phố Bắc Kạn là cực phát triển tổng hợp, đa dạng đóng vai trò là hạt nhân của vùng trung tâm và là đô thị hạt nhân của tỉnh sẽ là động lực và là cầu nối giữa các trung tâm đô thị của các đơn vị hành chính trong tỉnh giúp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh”. Để hiện thực hóa mục tiêu đó và sớm khắc phục những hạn chế trong quá trình phát triển, một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố là tập trung nghiên cứu, xây dựng Quy hoạch chung xây dựng thành phố Bắc Kạn đến năm 2045 (gọi tắt là Quy hoạch thành phố) với hướng tiếp cận mới, có tầm nhìn dài hạn, nhằm phát huy tốt nhất tiềm năng, lợi thế của địa phương, làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian lãnh thổ phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng thành phố trở thành đô thị xanh, hiện đại, hấp dẫn, giàu bản sắc, dựa trên cấu trúc cảnh quan và sinh thái tự nhiên, đặc biệt là cảnh quan của các tuyến sông Cầu, các suối chảy qua địa bàn thành phố; khai thác cảnh quan rừng là yếu tố cảnh quan đặc trưng của thành phố Bắc Kạn theo mô hình “Thành phố trong rừng – Rừng trong thành phố”.

Theo đó, định hướng phát triển không gian của thành phố là mở rộng phạm vi thành phố về toàn bộ diện tích tự nhiên của xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông và mở rộng không gian đô thị thành phố về các hướng đảm bảo đáp ứng điều kiện tiêu chí đô thị loại II sau khi được cấp có thẩm quyền quyết định cùng với việc xem xét phạm vi mở rộng địa giới hành chính thành phố Bắc Kạn. Điều chỉnh cấu trúc đô thị đảm bảo khai thác tối đa các lợi thế về cảnh quan tự nhiên, mặt nước như khu vực đồi núi, cảnh quan rừng, khu vực ven sông, suối… vào trong không gian đô thị, kết hợp thoát nước và công viên đô thị để xây dựng hình ảnh đặc trưng riêng cho thành phố.


Phối cảnh một khu dân cư phường Nguyễn Thị Minh Khai

Hình thành các khu vực trung tâm và trục không gian 5 trục không gian chủ đạo, gồm: Trục không gian đường Trường Chinh, đường Nguyễn Thị Minh Khai; trục không gian đường Hùng Vương; trục Đội Kỳ; trục đường Trần Hưng Đạo và trục cảnh quan dọc sông Cầu. 2 tuyến trục phát triển trải dài ở phía Tây – Tây Bắc từ khu Nà Mày, khu Nặm Cắt sang phía Đông đến khu Mỹ Thanh. Tổ chức không gian kiến trúc là khu cây xanh sinh thái, cây xanh văn hóa nghỉ ngơi và vui chơi giải trí, phân chia thành khu trung tâm và khu vực ngoại ô. Khuyến khích phát triển nhà vườn tại các khu đô thị mở rộng, khu đô thị mới.

Về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, phát huy lợi thế về vị trí địa lý, phát triển thành phố trở thành trung tâm giao thương, đầu mối giao thông lớn của tỉnh và vùng. Xây dựng và mở rộng đô thị ra hai bên sông Cầu.

Thu hút nhà đầu tư và đấu giá khu đất để xây dựng tuyến phố thương mại nhà phố thương mại tại thành phố. Quy hoạch và thu hút đầu tư trung tâm dịch vụ tổng hợp cấp vùng, tiếp tục thu hút đầu tư các siêu thị, trung tâm thương mại tại các đô thị; chợ tại vùng nông thôn; tiếp tục nâng cao chất lượng, đa dạng hình thức bán buôn, bán lẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong chi tiêu, mua sắm.

Phát triển du lịch theo hướng hình thành các khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, sinh thái trọng điểm của tiểu vùng động lực. Đẩy mạnh phát triển du lịch, thu hút nhà đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi.

Phát triển đồng bộ hạ tầng xã hội – hạ tầng kỹ thuật, chú trọng phát triển hạ tầng văn hóa, giáo dục, y tế,…, coi trọng phát triển hệ thống đô thị, bố trí lại dân cư, cải tạo chỉnh trang đô thị. Phát triển mở rộng đô thị hai bên sông Cầu.

Đồng thời định hướng phát triển các khu vực nông thôn và vùng ven đô, trong đó làm rõ mối liên hệ giữa không gian khu vực nông thôn với đô thị, nông thôn với phát triển du lịch dịch vụ; nông thôn với bảo tồn, phát huy các giá trị của cảnh quan tự nhiên, văn hóa, lịch sử. Các xã, thôn, bản phát triển theo mô hình nông thôn mới gắn với các đặc thù của từng khu vực trên cơ sở bổ sung, hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và cơ sở sản xuất…

Để đạt được các mục tiêu Quy hoạch, thành phố đang tập trung rà soát tổng thể về nội dung Quy hoạch chung thành phố Bắc Kạn đã được phê duyệt năm 2012 và đối chiếu, rà soát, đánh giá với tình hình thực tiễn phát triển đô thị. Nghiên cứu các định hướng từ các quy hoạch cấp trên và các biến động mới về phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia, vùng; xác định các yếu tố mới, những vấn đề tồn tại, bất cập cần điều chỉnh.

Đề xuất các điều chỉnh về cấu trúc đô thị, về phân khu chức năng, về phân bố các trung tâm đô thị; đề xuất các giải pháp chiến lược để khắc phục các tồn tại, bất cập trong quá trình phát triển của thành phố về hạ tầng kỹ thuật, về sử dụng đất đai, phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội chất lượng cao, xử lý các vấn đề môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh quốc phòng. Đề xuất các giải pháp về thiết kế đô thị và quản lý đô thị theo quy hoạch, tạo điểm nhấn kiến trúc, văn hóa đặc trưng của thành phố trong rừng là bản sắc riêng của thành phố Bắc Kạn trên nguyên tắc bảo tồn, phát huy cảnh quan thiên nhiên. Xây dựng các chương trình và các dự án chiến lược cần ưu tiên đầu tư… là động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố Bắc Kạn./.

Nguồn: https://backan.gov.vn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005207
Views Today : 34
Views This Month : 4349
Views This Year : 16759
Total views : 77299
Language
Skip to content