Thêm 2 sản phẩm được công nhận Nhãn hiệu tập thể

Sáng 23/1, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị công bố Nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm gạo Nếp Tài Ba Bể và Khẩu nua Pái Chợ Đồn.


Viện Khoa học Kỹ thuật miền núi phía Bắc báo cáo tình hình thực hiện đề tài tại Hội nghị

Vốn là 2 giống lúa bản địa được người dân lưu giữ từ nhiều năm qua, trước nguy cơ thoái hóa giống, Viện Khoa học Kỹ thuật miền núi phía Bắc đã thực hiện đề tài “Phục tráng và phát triển một số giống lúa nếp đặc sản, có giá trị cao tại tỉnh Bắc Kạn”.

Đề tài được triển khai với mục tiêu phục tráng được một số giống lúa nếp đặc sản, góp phần bảo tồn, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người dân địa phương. Địa điểm thực hiện tại huyện Ba Bể và huyện Chợ Đồn trong thời gian từ năm 2021 – 2023. Qua thời gian thực hiện, các mục tiêu của đề tài đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó đã chọn được 2 giống lúa nếp đặc sản cần phục tráng và phát triển tại địa phương là lúa Nếp Tài Ba Bể và Khẩu nua Pái Chợ Đồn. Phục tráng giống Nếp Tài với 160 kg và nếp Khẩu nua Pái với 200 kg hạt giống cấp siêu nguyên chủng. Làm thuần và sản xuất được trung bình mỗi vụ 46,5 tạ/ha hạt giống nếp tài, 43,5 tạ/ha hạt giống Khẩu nua Pái có phẩm chất tốt, mở rộng vùng sản xuất lúa. Nghiên cứu hoàn thiện quy trình canh tác giống lúa nếp đặc sản và quy trình bảo quản; khảo nghiệm vùng sinh thái; đào tạo tập huấn cho người dân. Đề tài đã xây dựng Nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm Nếp Tài Ba Bể và Khẩu nua Pái Chợ Đồn.

Tại Hội nghị công bố Nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm, các thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã triển khai đề tài bày tỏ vui mừng vì giống lúa bản địa đã được chứng nhận bảo hộ. Lãnh đạo các địa phương cho rằng, đây là điều kiện để nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển thành sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm cho người dân địa phương.


Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Đình Điệp trao chứng nhận Nhãn hiệu tập thể
đối với sản phẩm Nếp Tài Ba Bể và Khẩu Nua Pái Chợ Đồn

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Đình Điệp chúc mừng đề tài đã nghiên cứu thành công, đưa thêm 2 sản phẩm địa phương được chứng nhận Nhãn hiệu tập thể. Việc được chứng nhận là sự ghi nhận thành quả lao động, là niềm vinh dự và phấn khởi của Nhân dân. Sản phẩm được chứng nhận sẽ đóng góp vào giá trị tăng thêm của người dân.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị Viện Khoa học Kỹ thuật miền núi phía Bắc tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân. Huyện Chợ Đồn và Ba Bể tăng cường quản lý tốt quy chế sử dụng Nhãn hiệu tập thể, tuyên truyền đến người dân tổ chức sản xuất giống lúa theo đúng kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo quy trình sản xuất. Đồng chí tin tưởng sản phẩm sẽ ngày càng phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Kạn có 5 sản phẩm được chứng nhận Nhãn hiệu tập thể gồm: Gạo Bao thai Chợ Đồn, Khẩu nua Lếch Ngân Sơn, Chè shan Bằng Phúc, Nếp Tài Ba Bể, Khẩu nua Pái Chợ Đồn./.

Nguồn: backan.gov.vn




Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005177
Views Today : 124
Views This Month : 961
Views This Year : 13371
Total views : 73911
Language
Skip to content