Thực hiện nghiêm quy định về quản lý vật liệu nổ công nghiệp

Thời gian qua, Sở Công Thương đã thực hiện tốt công tác thẩm định, cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để phục vụ khai thác khoáng sản và thi công các công trình xây dựng. Để đảm bảo an toàn, Sở đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo quản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn.


Khai thác khoáng sản trong hầm lò thường xuyên phải sử dụng vật liệu nổ công nghiệp,
vì vậy, công nhân Công ty Kim loại màu thực hiện nghiêm hiệu lệnh để đảm bảo an toàn

Vật liệu nổ công nghiệp là vật tư không thể thiếu trong khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng và thi công công trình. Với số lượng lớn doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực trên, nhu cầu xin cấp giấy phép sử dụng mặt hàng này trên địa bàn tỉnh khá lớn. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến 2022, Sở Công Thương đã tiếp nhận, thẩm định và cấp 133 lượt Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để phục vụ khai thác khoáng sản và thi công các công trình xây dựng.

Việc cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ được căn cứ theo 2 tiêu chí: Cấp theo thời hạn khai thác mỏ và cấp theo thời hạn của giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo đảm an ninh trật tự. Thời hạn cấp giấy phép không quá 5 năm đối với khai thác mỏ và không quá 2 năm đối với xây dựng công trình cơ sở hạ tầng.

Sở Công Thương đã thành lập Tổ kiểm tra, sát hạch cấp Giấy chứng nhận an toàn vật liệu nổ công nghiệp cho người lao động liên quan đến hoạt động vật liệu nổ công nghiệp theo thẩm quyền. Phần lớn các đơn vị đều sử dụng vật liệu nổ đúng quy trình và yêu cầu trong giấy phép đã được cấp.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn không phát hiện trường hợp nào thất thoát, mất vật liệu nổ công nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, lực lượng công an địa phương đã phát hiện và xử lý một số vụ việc về vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ công nghiệp nhưng hầu hết đối tượng lấy từ các địa phương khác.

Để siết chặt công tác quản lý hoạt động sản xuất, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, Sở Công Thương phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương liên quan thường xuyên kiểm tra các điểm nổ mìn và công tác bảo đảm an toàn khi khai thác mỏ tại các đơn vị. Bên cạnh đó, Sở cũng tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất khi có vụ việc xảy ra. Qua kiểm tra, giám sát đã chỉ ra những mặt đạt được, mặt còn hạn chế, đồng thời chấn chỉnh các hành vi chưa đúng quy định liên quan đến sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể để từ đó các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn các quy định pháp luật liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp.

Cùng với đó, Sở Công Thương thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp đến các tổ chức hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn và quán triệt triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và an toàn trong khai thác khoáng sản cho 100% lãnh đạo các doanh nghiệp/hợp tác xã, người quản lý, cán bộ kỹ thuật và chỉ huy nổ mìn.

Những năm gần đây, việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đã trở nên phổ biến và không thể thiếu trong các ngành công nghiệp khai khoáng, xây dựng và giao thông. Để đảm bảo an toàn, các sở, ngành, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thường xuyên chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Sở Công Thương luôn quan tâm, chú trọng về công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp ngay từ khâu thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công của dự án có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của các doanh nghiệp nên thuận lợi trong việc thiết kế Phương án nổ mìn sát với thực tế và theo đúng quy định. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, cấp giấy chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp theo thẩm quyền cho người làm việc liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp của các doanh nghiệp, hợp tác xã được cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động vật liệu nổ công nghiệp bằng nhiều hình thức như giám sát trực tiếp, kiểm tra đột xuất theo phản ánh, thông qua báo cáo của đơn vị; tiếp tục phối hợp tốt với các ngành chức năng liên quan tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, cương quyết xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) về vật liệu nổ công nghiệp, góp phần đảm bảo ổn định an ninh trật tự và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/thuc-hien-nghiem-quy-dinh-ve-quan-ly-vat-lieu-no-cong-nghiep-e428.aspx
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004796
Views Today : 157
Views This Month : 3211
Views This Year : 20741
Total views : 35167
Language
Skip to content