Triển khai đầy đủ chính sách hỗ trợ, phục hồi phát triển kinh tế – xã hội

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, Bắc Kạn đã triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ, qua đó góp phần thực hiện đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 nói riêng và trong cả giai đoạn 2021 – 2025.

UBND tỉnh đã triển khai hiệu quả, nhất quán Chương trình phòng chống dịch Covid-19, trong đó áp dụng các biện pháp phòng chống dịch linh hoạt, hiệu quả; ban hành các kế hoạch, văn bản về phòng, chống dịch kịp thời, đúng chỉ đạo của Trung ương. Đến hết ngày 18/5/2022, 8/8 huyện, thành phố ở cấp độ 1, 104/108 xã ở cấp độ 1 và 4/108 xã ở cấp độ 2.

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, để thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ổn định sản xuất, kinh doanh, phục hồi và phát triển, UBND tỉnh đã triển khai các chính sách hỗ trợ cụ thể đến từng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh về điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp, dự kiến có 18 lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà và 29 lao động quay lại thị trường lao động với tổng số tiền hỗ trợ khoảng 114 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong đó đảm bảo hạ tầng cho Chương trình, triển khai phủ sóng 3G và miễn phí, hỗ trợ cước kết nối internet di động cho dạy và học trực tuyến; VNPT Bắc Kạn và Viettel Bắc Kạn đã xây dựng 5 trạm BTS đảm bảo vùng phủ sóng phục vụ dạy và học trực tuyến. Phê duyệt Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn và các nội dung phát triển kinh tế số; chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai các nền tảng số quốc gia trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch triển khai Bộ đánh giá chỉ số chuyển đổi số cho doanh nghiệp và hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện chuyển đổi số.

Hướng tới đối tượng các doanh nghiệp, thực hiện rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Bắc Kạn đã triển khai các chính sách miễn, giảm thuế phí, lệ phí, gia hạn thời gian nộp thuế cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh… theo Nghị quyết số 11/NQ-CP trên địa bàn. Tổng giá trị thuế VAT được giảm trừ 2% trong 5 tháng đầu năm 2022 là 6,07 tỷ đồng; tổng giá trị tiền được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2022 là 30 triệu đồng.

Một trong những nhiệm vụ được các ngân hàng trên địa bàn tập trung triển khai là tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đến ngày 30/4/2022, các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 68 khách hàng với tổng giá trị là 288 tỷ; có 1.105 khách hàng được cho vay mới với lãi suất thấp hơn so với trước dịch đạt 3.815 tỷ đồng; thực hiện miễn, giảm lãi suất đối với các khoản nợ hiện hữu với tổng giá trị nợ là 86,3 tỷ đồng và cho vay mới lũy kế đối với 35.512 khách hàng với số tiền 1.691 tỷ đồng. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, giải ngân cho 6 người sử dụng lao động với 136 lượt lao động, số tiền 461,16 triệu đồng.

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Na Rì giải ngân cho người dân vay
diện học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập

Về đầu tư công, UBND tỉnh tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ công tác thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước, chỉ đạo các đơn vị, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 để phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. UBND tỉnh ban hành Quy định phân cấp về quản lý, tổ chức thực hiện dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; phối hợp với các bộ, ngành Trung ương rà soát nhu cầu, danh mục đầu tư của tỉnh thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; chủ động thực hiện các thủ tục đầu tư sẵn sàng triển khai khi được giao kế hoạch vốn. Theo đó, tỉnh Bắc Kạn đã đề xuất danh mục đầu tư theo số kế hoạch vốn được thông báo là 154 tỷ đồng.

Việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội góp phần đưa nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn sau 2 năm chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19. Đây được đánh giá là một chương trình toàn diện và quy mô lớn, đóng vai trò và ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 nói riêng và trong cả giai đoạn 2021 – 2025. Những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình cộng với cam kết về cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ là động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh của tỉnh và tiến trình phục hồi của doanh nghiệp theo chiều hướng tích cực, nhanh, hiệu quả và bền vững./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn 
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004995
Views Today : 152
Views This Month : 3293
Views This Year : 42135
Total views : 56561
Language
Skip to content