Triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Ngày 15/9/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 825/CĐ-TTg về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy. Để triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn toàn tỉnh, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành Văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ: Tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác PCCC và CNCH; rà soát, điều chỉnh phương án, kế hoạch và khắc phục những hạn chế, thiếu sót về công tác PCCC và CNCH tại cơ quan, đơn vị; xác định những khu vực nguy cơ cháy, nổ cao để có phương án PCCC cụ thể. Yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện các quy định về PCCC. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH và cách xử lý khi tại nạn, sự cố cháy, nổ xảy ra.

Công an tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về công tác PCCC và CNCH. Phối hợp với các sở, ngành, cơ quan có liên quan tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm thiểu tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy nổ xảy ra (hoàn thành việc tổng rà soát kiểm tra trước ngày 05/11/2023). Kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương để xem xét, đánh giá trách nhiệm.

Sở Công Thương: Chỉ đạo ngành điện rà soát, phát hiện các công trình, cơ sở, hộ gia đình không đảm bảo an toàn trong sử dụng điện để hướng dẫn, khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn PCCC; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong sử dụng điện.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục triển khai thực hiện việc tổ chức giảng dạy các kỹ năng về PCCC và thoát nạn cho học sinh, sinh viên (theo Kế hoạch số 567/KH-UBND ngày 07/9/2022 của UBND tỉnh Bắc Kạn).

Sở Thông tin và Truyền thông: Theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan báo, đài, hệ thống thông tin cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng công tác PCCC và CNCH, các sự cố cháy, nổ để người dân nâng cao cảnh giác, ứng phó kịp thời; chỉ đạo các nhà mạng gửi tin nhắn đến các thuê bao di động để tuyên truyền, khuyến cáo về biện pháp PCCC và các kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn: Tăng cường công tác đưa tin tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân về kiến thức, kỹ năng phòng ngừa cháy, nổ, thoát nạn, đặc biệt tại các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở tập trung đông người (Đối với các chương trình truyền thanh, truyền hình dành thời lượng các khung giờ có nhiều người theo dõi, ưu tiên khung giờ từ 06 giờ đến 07 giờ và từ 19 giờ đến 21 giờ hằng ngày).

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức, đoàn thể: Tích cực chung tay tuyên truyền, vận động người dân tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC, trước hết là trong các hội viên, thành viên và gia đình.

UBND các huyện, thành phố: Tiếp tục thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC cho Nhân dân, nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện. Chỉ đạo thực hiện tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao (hoàn thành xong trước ngày 30/10/2023).

ĐH