24 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư trong năm 2020

Năm 2020, tỉnh Bắc Kạn đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 24 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2.410 tỷ đồng, tăng 07 dự án và hơn 1.600 tỷ đồng vốn đầu tư so với năm 2019.

Có được kết quả này là do công tác xúc tiến, vận động đầu tư vào địa bàn tỉnh tiếp tục được các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở quan tâm thực hiện. Trong năm, tỉnh tăng cường cung cấp thông tin, giới thiệu, quảng bá tiềm năng và cơ hội đầu tư vào các dự án du lịch, nghỉ dưỡng hồ Ba Bể, dự án khu dân cư đô thị; dự án đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp cho các nhà đầu tư. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp cải thiện toàn diện chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo đó, các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư tiếp tục được Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh hướng dẫn, tư vấn cho doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, nhanh chóng; tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức đăng ký kinh doanh qua mạng, tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích nhằm rút ngắn thời gian gia nhập thị trường và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Sở Xây dựng công khai, rà soát các quy hoạch đã được duyệt; tổ chức giải quyết công khai các vướng mắc cho doanh nghiệp thực hiện cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan, riêng đối với lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng đã thực hiện rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng từ 30 ngày xuống còn 20 ngày theo quy định (bao gồm cả đi kiểm tra thực địa). Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh chỉ đạo các các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh thường xuyên làm việc trực tiếp với khách hàng vay vốn để tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan chuyên môn, địa phương tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện nhanh gọn các thủ tục hành chính về đất đai, khoáng sản theo đúng quy định…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên kiểm tra thực địa địa điểm mở rộng
quy hoạch Khu Công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới

Trên tinh thần chính quyền kiến tạo, đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh theo quy định, năm 2020, Bắc Kạn cũng đã tổ chức thành công Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã. Qua đó, tiếp nhận và trả lời được 179/193 ý kiến, đề xuất của 51 doanh nghiệp và 53 hợp tác xã liên quan đến việc khoanh các khoản nợ cũ, giãn thời gian trả nợ gốc, lãi vay, tiếp tục cho vay khoản nợ mới, giảm lãi suất cho vay; kéo dài thời gian chậm nộp các khoản thuế, tiền thuê đất; giảm tiền thuê đất, giảm thuế giá trị gia tăng hoặc giãn nộp thuế giá trị gia tăng; không tính lãi chậm trả; kéo dài thời gian đóng tiền BHXH cho cán bộ và người lao động và không tính lãi chậm trả; miễn giảm, tạm dừng đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và hỗ trợ người lao động không có việc làm trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm… Đến thời điểm này, những kiến nghị chưa được trả lời tại Hội nghị cơ bản đã được các sở, ngành, địa phương giải quyết xong.

Đối với các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, trong năm, Bắc Kạn đã tổ chức thành công “Tuần lễ giới thiệu Bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại thành phố Hà Nội và sự kiện “Ngày hội nông sản OCOP và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại thành phố Bắc Kạn. Cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng đã chủ động mời gọi các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh.

Căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng của địa phương, năm 2021, Bắc Kạn xác định tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư gắn xúc tiến thương mại, du lịch. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các lợi thế, tiềm năng của Bắc Kạn, cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư; phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trên địa bàn tỉnh trong hoạt động xúc tiến đầu tư, đảm bảo thống nhất, hiệu quả. Ban hành quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong công tác xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp. Tổ chức các hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, các sở, ngành và địa phương để chủ động giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó, đặc biệt chú trọng hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh duy trì và phát triển ổn định…/.
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005166
Views Today : 85
Views This Month : 3748
Views This Year : 11656
Total views : 72196
Language
Skip to content