Bắc Kạn từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Thời gian qua, các ngành, địa phương, đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, thay đổi tư duy bán hàng, chiến lược kinh doanh nhằm hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP.
Bao bì, mẫu mã… của sản phẩm OCOP Miến dong Tài Hoan được thay đổi bắt mắt, phù hợp với xu thế
thị trường 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 155 sản phẩm, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao cấp Quốc gia, 11 sản phẩm 4 sao, 143 sản phẩm 3 sao, với sự tham gia của 63 hợp tác xã (HTX), 3 doanh nghiệp, 20 hộ kinh doanh, 7 tổ hợp tác. Hiện nay, việc phát triển sản phẩm OCOP đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong doanh nghiệp, tổ chức HTX kinh doanh… Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, định hướng phát triển sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp OCOP đã chủ động thay đổi từ khâu sản xuất cho đến khâu tiêu thụ.

Chị Nguyễn Thị Hoan – Giám đốc HTX Tài Hoan cho biết, chúng tôi đã tìm tòi, nghiên cứu và đưa sản phẩm Miến dong Tài Hoan trở thành sản phẩm OCOP. Những ngày đầu mới hoạt động, sản phẩm còn rất sơ sài với túi đựng thô sơ, thủ công và chưa bắt mắt. Tuy nhiên, hòa nhập với xu thế thị trường, đơn vị đã từng bước chủ động đầu tư máy móc, thay đổi mẫu mã, tạo mã QR, logo thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) cho sản phẩm. Với sự thay đổi đó, sản phẩm miến dong đã và đang được người tiêu dùng tiếp nhận với mẫu mã, bao bì đẹp mắt, ấn tượng, có điểm nhấn. HTX sẽ tiếp tục nghiên cứu, định hướng và đưa ra những thay đổi mang tính chiến lược trong thời gian tới để sản phẩm Miến dong Tài Hoan tạo được ấn tượng sâu sắc hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Tỉnh Bắc Kạn đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP với việc tiếp tục xây dựng, triển khai dự án phát triển sản phẩm chủ lực cấp tỉnh theo hướng đáp ứng về số lượng, gia tăng về giá trị, đảm bảo tiêu chuẩn cao và từng bước chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ xuất khẩu. Trong đó, tập trung phát triển các nhóm sản phẩm, như: Rau, củ, quả đặc sản và sản phẩm chế biến từ rau, củ, quả; gạo và các sản phẩm từ gạo; chè và sản phẩm chế biến từ cây chè; sản phẩm từ cây dược liệu; du lịch sinh thái, trải nghiệm; du lịch cộng đồng…

Đồng thời xây dựng và triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, hoàn thiện công nghệ, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kinh doanh các sản phẩm OCOP. Các đề tài/dự án dựa trên nhu cầu cụ thể của các chủ thể kinh tế. Khuyến khích ứng dụng khoa học quản lý trong xây dựng mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX sản xuất sản phẩm OCOP tại cộng đồng. Ứng dụng công nghệ cao quy trình khép kín, tăng năng suất lao động và sản xuất, theo dõi quản lý chặt chẽ có hệ thống và ứng dụng công nghệ nhận diện thông minh đối với sản phẩm (tem điện tử phục vụ truy xuất nguồn gốc,…).

Cùng với chiến lược thay đổi về công nghệ sản xuất, mẫu mã, việc xây dựng hệ thống quản lý thực hiện Chương trình OCOP cũng được tỉnh quan tâm với việc củng cố các chủ thể kinh tế tham gia Chương trình. Đồng thời, vận dụng cơ chế, chính sách hiện hành về hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển du lịch, khoa học công nghệ, khuyến nông, khuyến công, xúc tiến thương mại… để thúc đẩy phát triển sản xuất ở các cá nhân, tổ chức kinh tế tham gia OCOP.

Người dân tìm hiểu, mua sắm sản phẩm OCOP trong Ngày hội nông sản OCOP Bắc Kạn năm 2022

Đặc biệt, công tác xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP cũng được triển khai tích cực. Điển hình, Sở Công Thương, Văn phòng Điều phối nông thôn mới của tỉnh đã luôn chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP tiếp cận với nguồn vốn khuyến công; hỗ trợ các chủ thể kinh tế, hộ sản xuất xây dựng cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn theo quy định; tổ chức, quản lý, điều phối các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh thông qua các hoạt động hội chợ, triển lãm… Ngoài ra, thông qua kết nối tiêu thụ sản phẩm, hệ thống bán lẻ hiện đại trong và ngoài tỉnh cũng đang tích cực góp phần tham gia tiêu thụ các sản phẩm OCOP của tỉnh.

Việc triển khai thực hiện Chương trình OCOP có ý nghĩa to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói chung và khu vực nông thôn nói riêng, tiếp tục tạo sự lan tỏa cho các sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Giám đốc Công ty TNHH Hà Diệp cho biết, sản phẩm chè hoa vàng của đơn vị đang thực hiện các thủ tục để được công nhận là sản phẩn OCOP cấp tỉnh. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để Công ty phát triển và thương mại sản phẩm chè hoa vàng của mình trên thị trường tốt hơn bởi sau khi đạt chứng nhận OCOP thì giá trị của sản phẩm sẽ được nâng cao rất nhiều.

Hiện các ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, nhất là đẩy mạnh xuất khẩu đối với những sản phẩm OCOP chất lượng, tiêu biểu. Trong đó, tăng cường quảng bá và xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP ở thị trường trong nước và quốc tế; chủ động quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình OCOP ở các địa phương; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong Chương trình OCOP…, để sản phẩm OCOP của Bắc Kạn tiếp tục khẳng định chất lượng và được quảng bá rộng rãi, vươn xa hơn tới nhiều thị trường trong nước, quốc tế./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005166
Views Today : 117
Views This Month : 3780
Views This Year : 11688
Total views : 72228
Language
Skip to content