Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh

Sáng 30/6, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa X, đồng chí Phương Thị Thanh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa IX, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV đã có bài phát biểu quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn!

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Kính thưa các bậc cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Hướng dẫn số 883 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hôm nay, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X tổ chức Kỳ họp lần thứ nhất. Chủ tọa Kỳ họp xin được nhiệt liệt chào mừng đồng chí Hoàng Duy Chinh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; xin được nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm tỉnh, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các vị khách quý đã đến dự Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa X.

Xin được nhiệt liệt chào mừng 50 vị đại biểu HĐND tỉnh được cử tri tín nhiệm bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong tỉnh, được Nhân dân tin tưởng, ủy quyền quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương trong nhiệm kỳ 2021-2026. Xin gửi đến quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Cùng với cả nước, ngày 23 tháng 5 vừa qua cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Bắc Kạn đã thành công tốt đẹp. Cử tri toàn tỉnh đã phấn khởi tham gia ngày hội lớn của đất nước, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú, tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Cuộc bầu cử đã diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật với tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,81%. Tỉnh Bắc Kạn đã bầu đủ 6 đại biểu Quốc hội, 50 đại biểu HĐND tỉnh, bầu được 238 đại biểu HĐND cấp huyện và 1.952 đại biểu HĐND cấp xã.

Thành công của cuộc bầu cử thể hiện tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Xin trân trọng cảm ơn các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện cuộc bầu cử thành công. Nhiệt liệt biểu dương và cảm ơn Nhân dân và cử tri trong tỉnh đã tham gia bầu cử đầy đủ, trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng bộ máy Nhà nước, xây dựng chính quyền địa phương các cấp thực sự của dân, do dân và vì dân.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Từ ngày tái thành lập tỉnh đến nay, HĐND tỉnh đã trải qua 04 nhiệm kỳ hoạt động; qua đánh giá kết quả hoạt động các nhiệm kỳ HĐND, chúng ta nhận thấy rằng, hoạt động HĐND tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động HĐND ngày càng được nâng cao. Trong nhiệm kỳ qua, trên cơ sở kế thừa và phát huy thành quả, kinh nghiệm HĐND các khóa trước, HĐND tỉnh đã kịp thời cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Tỉnh ủy để ban hành những nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế, chính sách làm căn cứ pháp lý để tổ chức thực hiện, góp phần đưa kinh tế – xã hội của tỉnh đạt nhiều thành quả quan trọng. Thông qua hoạt động giám sát của HĐND đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương.

Việc kế thừa kết quả, kinh nghiệm, thành công trong hoạt động của HĐND các khóa trước; kinh nghiệm trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, phối hợp của các lãnh đạo tiền nhiệm HĐND, UBND là tiền đề quan trọng cho hoạt động của chính quyền địa phương trong nhiệm kỳ mới 2021-2026 tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, xứng đáng với niềm tin cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Theo quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương và hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nội dung tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp; tại kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ tiến hành các nội dung quan trọng sau:

Một là, HĐND sẽ nghe báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh về kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh và kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hai là, HĐND sẽ xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức của bộ máy chính quyền cấp tỉnh, tiến hành bầu ra các chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, gồm: Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trưởng ban, Phó Trưởng ban của các Ban HĐND tỉnh; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các Ủy viên UBND tỉnh; bầu Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân tỉnh.

Ba là, HĐND sẽ nghe báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 về nhiệm vụ chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương năm 2021; xem xét thông qua kế hoạch tổ chức các kỳ họp năm 2021.

Đây là kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, với những công việc nhằm đảm bảo sự chuyển tiếp, liên tục, kế thừa, đổi mới và phát triển có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền tỉnh trong nhiệm kỳ mới. Vì vậy, tôi đề nghị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân, phát huy tinh thần dân chủ, thể hiện cao nhất sự tập trung, đoàn kết, thống nhất trong quyết định nhân sự giữ các trọng trách trong bộ máy HĐND, UBND tỉnh, xây dựng chính quyền địa phương ngày càng vững mạnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng bộ và cử tri, Nhân dân giao.

Với ý nghĩa quan trọng đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 30
Views This Month : 1825
Views This Year : 9733
Total views : 70273
Language
Skip to content