Đảm bảo hết quý II/2024, tăng trưởng kinh tế đạt trên 7,2%

Trong quý I/2024, tốc độ tăng trưởng của tỉnh cao hơn so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên chưa đạt so với kịch bản đã đề ra. Do đó, quý II, các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, xác định những ngành, lĩnh vực có dư địa phát triển tốt để thúc đẩy tăng trưởng trên 7,2%.


Các nhà thầu đang tập trung máy móc, thiết bị san nền công trình Sân vận động tỉnh Bắc Kạn

Công nghiệp – xây dựng là trọng tâm

Quý I/2024, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo giá so sánh đạt 1.842 tỷ đồng, tăng trưởng 5,89% so với cùng kỳ năm 2023, xếp thứ 6 trong vùng. Tuy nhiên, khu vực công nghiệp – xây dựng tăng trưởng mới đạt 5,76%, thấp hơn so với kịch bản đề ra là 9,7%.

Phân tích ở khu vực công nghiệp – xây dựng cho thấy, quý I là thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán nên hoạt động sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng trưởng thấp. Hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn về thị trường, nguồn vốn; tăng trưởng dư nợ tín dụng chưa cao. Cùng với đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mặc dù tăng so với cùng kỳ năm trước song khối lượng thực hiện trong quý chưa cao. Tình hình thu hút dự án đầu tư ngoài ngân sách còn thấp, chưa có nhiều dự án đi vào hoạt động; tiến độ lập các quy hoạch vùng huyện, quy hoạch chung đô thị, nông thôn còn chậm…

Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3/2024, từ những phân tích, đánh giá của các sở, ngành, địa phương, UBND tỉnh xác định trong quý II, lĩnh vực công nghiệp của tỉnh phải tăng tốc để 6 tháng đầu năm tăng trưởng trên 17%, trong đó tập trung chỉ đạo vào một số ngành công nghiệp được xác định có tốc độ tăng trưởng lớn trong quý là khai khoáng, chế biến, chế tạo, sản xuất điện…

Đồng thời xử lý, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, mặt bằng để tăng cường thu hút đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính cho các dự án đầu tư ngoài ngân sách dự kiến hoàn thành trong năm 2024, nhất là các dự án sản xuất công nghiệp, góp phần đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp.

Ở khu vực xây dựng, thời điểm quý II, các dự án, công trình khởi công mới sử dụng ngân sách tỉnh sẽ được khởi công, tạo bứt phá cho giải ngân vốn đầu tư công 2024. Dự kiến đến hết quý II, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 50% kế hoạch giao trong năm. Đây sẽ là điểm nhấn, nguồn động lực được tỉnh kỳ vọng đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và địa phương tập trung đôn đốc các chủ đầu tư đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; tranh thủ thời gian trước khi bước vào mùa mưa tập trung thi công các công trình, dự án đầu tư công trọng điểm, dự án hạ tầng giao thông, khu, cụm công nghiệp. Cùng với đó khẩn trương hoàn thành lập quy hoạch vùng huyện, quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch chung xây dựng xã làm cơ sở để thu hút đầu tư các dự án ngoài ngân sách…

Thúc đẩy tăng trưởng dịch vụ, du lịch

Quý II là mùa cao điểm của du lịch. Với nhiều hoạt động được chuẩn bị sẵn sàng để thu hút du khách, hứa hẹn tạo ra nguồn lực lớn, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Mặc dù không phải thời gian cao điểm, song quý I/2024, khu vực dịch vụ của tỉnh tăng trưởng 6,17%, cao hơn 0,07% so với kịch bản quý I của UBND tỉnh đề ra. Về doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành và tiêu dùng khác đạt 668,57 tỷ đồng, trong đó, dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 32,45%; dịch vụ tiêu dùng khác tăng 38,82% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, kết quả dịch vụ – du lịch đạt được trong quý I/2024 của tỉnh chỉ là bước khởi đầu cho một quá trình tăng trưởng trong quý II khi mà mùa du lịch cao điểm đang đến gần. Theo tính toán của các cơ quan quản lý nhà nước, dự kiến 6 tháng đầu năm, lĩnh vực dịch vụ của tỉnh tăng khoảng 7,5%.

Ông Hà Văn Tiến, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, quý II hằng năm là thời gian cao điểm du lịch Bắc Kạn thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, trải nghiệm, kéo theo đó là các hoạt động dịch vụ đi kèm, tạo nên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, đơn vị đang cùng với các sở, ban, ngành liên quan, các địa phương rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng lĩnh vực này. Trong đó tập trung tham mưu tổ chức tốt Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Kạn năm 2024, hướng tới tổ chức thành công Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV – Bắc Kạn năm 2024, bao gồm chuỗi các sự kiện, hoạt động văn hóa thể thao, du lịch, như: Các hoạt động vui chơi giải trí và tham quan du lịch tại Hồ Ba Bể, trưng bày các món ăn ẩm thực dân tộc và các sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn; Giải bóng chuyền hơi; Liên hoan dân vũ nhóm nhảy và biểu diễn ca múa nhạc đặc sắc, biểu diễn nghệ thuật; các hoạt động thể thao truyền thống như tung còn, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, đánh cù, giải bóng chuyền mở rộng; trải nghiệm Chợ đêm ATK Chợ Đồn; Triển lãm Mỹ thuật với chủ đề “Sắc chàm nơi đầu nguồn Sông Cầu” tỉnh Bắc Kạn lần thứ nhất năm 2024; tổ chức Đoàn Famtrip để phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Bắc Kạn; Hội thảo phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn; Lễ hội văn hoá truyền thống Chợ tình Xuân Dương… đặc biệt là màn trình diễn di sản văn hoá phi vật thể quốc gia “Múa bát” của người Tày tỉnh Bắc Kạn với sự tham gia của 1.000 người được tổ chức tại trung tâm thành phố Bắc Kạn.

Đối với các lĩnh vực khác, trên cơ sở kết quả quý I, UBND tỉnh yêu cầu trong quý II, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết liệt, kịp thời và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành; tranh thủ tận dụng tối đa thời cơ, thuận lợi, nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, nỗ lực vượt qua thách thức…, phấn đấu cao nhất thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra theo kịch bản tăng trưởng từng quý năm 2024./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/dam-bao-het-quy-ii2024-tang-truong-kinh-te-dat-tren-72-b721.aspx
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005207
Views Today : 15
Views This Month : 4330
Views This Year : 16740
Total views : 77280
Language
Skip to content