Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán

UBND tỉnh yêu cầu phải bảo đảm đủ lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, ổn định giá cả, nhất là các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thị trường Bắc Kạn chịu tác động ảnh hưởng của thị trường thế giới và trong nước, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, khí đốt, vật tư nông nghiệp, lương thực, thực phẩm… Sở Công Thương cho biết, thời gian qua, giá cả hàng hoá thiết yếu trên địa bàn tỉnh không có biến động bất thường, giá cả hàng hóa dịp cuối năm được dự báo tăng theo quy luật thị trường, nguồn cung hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, lưu thông hàng hóa trên thị trường rất thuận lợi.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2023 ước đạt 9.106.649 tỷ đồng, tăng 29,6% so với kế hoạch năm 2023, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm 2022. Các nhóm hàng có mức tăng mạnh nhất so với cùng kỳ năm trước là nhóm nhiên liệu khác (trừ xăng dầu) ước đạt 121,83 tỷ đồng, tăng 109,43%; nhóm hàng hóa khác ước đạt 95,34 tỷ đồng, tăng 182,96%.

Chỉ số giá bình quân năm 2023 tăng 6,25% so với cùng kỳ; nhóm nhà ở điện nước chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 21,21%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 7,94%; duy nhất nhóm hàng giao thông giảm 2,54% nguyên nhân do có sự điều chỉnh giá theo sự chỉ đạo và điều hành của Chính phủ nên đã tác động đến chỉ số giá chung của nhóm này.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, nguồn cung xăng dầu không có hiện tượng gián đoạn, đứt gãy nguồn cung hoặc có những biến động bất thường gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý người tiêu dùng. Các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều thực hiện đúng quy định về niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết, đã thực hiện đăng ký thời gian bán hàng và bán đúng theo thời gian đã đăng ký; thực hiện điều chỉnh giá bán xăng dầu theo đúng thông báo của Bộ Công Thương. Về cơ sở vật chất của các cửa hàng xăng dầu đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất để kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Theo Sở Công Thương, dự báo nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của Nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tăng từ 10 – 15% so với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tùy nhóm mặt hàng (đặc biệt vào một số thời điểm nhất định như những ngày cuối năm, sát Tết Nguyên đán nhu cầu có thể tăng cao). Nhu cầu hàng hóa tăng, công tác dự trữ chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán đã và đang được các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà phân phối tích cực triển khai. Lượng dự trữ hàng hoá phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn dự ước tăng so với cùng kỳ năm trước.

Thời điểm hiện tại, giá các mặt hàng thiết yếu cơ bản không có sự thay đổi, các mặt hàng đặc sản vùng miền, hàng hoá chất lượng cao vẫn được người dân quan tâm mua sắm và tiêu dùng. Lượng dự trữ hàng hoá thiết yếu và các mặt hàng lương thực, thực phẩm, thịt tươi sống (thịt lợn, thịt gà, thịt bò) chủ yếu là ở trong dân và các đại lý bán buôn, bán lẻ trong tỉnh. Do số lượng hàng hóa phân tán nên cần có sự vào cuộc của các doanh nghiệp, sự chỉ đạo của các cấp, các ngành liên quan để giúp cho thị trường ổn định, không để tư thương ép giá, đầu cơ trục lợi, gây ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của người dân, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội và đời sống Nhân dân trong tỉnh. Đối với mặt hàng xăng dầu được các cửa hàng kinh doanh duy trì hoạt động nhập hàng phục vụ sản xuất, tiêu dùng của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán đảm bảo đầy đủ.


Người dân tham quan, mua sắm tại Siêu thị BK Mart

Trên địa bàn tỉnh, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại (Siêu thị BK Mart, Siêu thị Winmart Bắc Kạn, Trung tâm thương mại Wincom), cùng với hệ thống chợ, các điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đảm bảo cung ứng đầy đủ nguồn hàng phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán.

Triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, UBND tỉnh vừa ban hành Phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ trong dịp Tết. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng, các địa phương phải đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh. Tập trung khai thác tối đa tiềm năng lợi thế về đất đai, về giống, vốn, phương tiện, máy móc, nâng cao năng lực sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Tập trung huy động các nguồn lực, nguồn vốn, chủ động có kế hoạch dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Tạo điều kiện thuận lợi để cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận vay vốn với mức lãi ưu đãi để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, dự trữ các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Xây dựng phương án đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn điện cho phát triển sản xuất, kinh doanh để tăng số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ nguồn cung ứng xăng, dầu, đảm bảo đủ phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ sản xuất; vận chuyển hàng hóa để dự trữ kịp thời phục vụ thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong việc vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ đẩy mạnh sản xuất; dự trữ hàng hóa. Không lợi dụng tình hình để tăng cước phí vận tải.

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn. Cùng với đó là tăng cường công tác tuyên truyền chính xác và kịp thời về các giải pháp điều hành của Nhà nước, về tình hình cung, cầu, giá cả thị trường cả nước, các tỉnh lân cận trước, trong và sau Tết, chương trình bình ổn thị trường của tỉnh (mặt hàng, giá cả, địa điểm bán) gắn với tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Các cơ quan truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về nguồn cung, giá thực phẩm, nhất là mặt hàng thịt lợn, thịt gà giúp người dân hiểu đầy đủ, không để thương lái, doanh nghiệp trục lợi, tự ý tăng giá.

Trong trường hợp có dịch bệnh xảy ra, cần tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ diễn biến phức tạp của dịch bệnh, từ đó có các giải pháp chủ động ứng phó và tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi, đặc biệt ưu tiên dự trữ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn…/.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/khong-de-xay-ra-tinh-trang-thieu-hang-tang-gia-dot-b0cc.aspx
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005154
Views Today : 198
Views This Month : 2234
Views This Year : 10142
Total views : 70682
Language
Skip to content