Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023

Thực hiện Công điện số 1174/CĐ-TTg ngày 19/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023. Để thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ký ban hành Văn bản số 8763/UBNDGTCNXD, theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thành phố: Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1174/CĐ-TTg ngày 19/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ và các Văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động công chức, viên chức, cán bộ chiến sĩ, học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và thực hiện “Đã uống rượu bia – không lái xe”; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; phòng tránh tai nạn đường thủy nội địa…

2. Giao Sở Giao thông vận tải: Tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm điều kiện an toàn của các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khẩn trương hoàn thành sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông đang thi công, đảm bảo giao thông thông suốt; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa, lũ gây ra; chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng lòng, lề đường đảm bảo êm thuận, phát quang đảm bảo tầm nhìn, khơi thông cống rãnh. Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải và các bến xe tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, niêm yết tại nơi bán vé kế hoạch vận tải phục vụ Tết, thông tin chi tiết về biểu đồ chạy xe, thời gian bán vé; tăng cường thực hiện quy trình an toàn trước khi cho xe xuất bến, kiên quyết không để xe không đủ điều kiện về an toàn và người lái xuất bến, gắn với việc tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Chỉ đạo Thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường khi thi công trên các tuyến đường đang khai thác và các tuyến đường đang có dự án triển khai thi công như tuyến QL.3B (đoạn Xuất hóa – Cửa khẩu Pò Mã), ĐT.257B…; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông khi có ùn tắc xảy ra; kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách; kiểm tra các phương tiện thủy nội địa trên sông Năng – Hồ Ba Bể đảm bảo các quy định của pháp luật; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tăng giá vé, chèo kéo khách tại các bến xe, bến thủy nội địa trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2023.

3. Giao Công an tỉnh: Chỉ đạo lực lượng chức năng, Công an các huyện, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT; phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải. Kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm gây mất an toàn giao thông cao như: Vượt đèn đỏ; đi sai làn đường, phần đường; vi phạm tốc độ, vi phạm nồng độ cồn; chở quá số người quy định; chở quá tải trọng, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; phương tiện hết niên hạn sử dụng; phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật… Chủ động thực hiện và phối hợp với các lực lượng chức năng để phối hợp tổ chức ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp có nguy cơ ùn tắc cao; xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí lực lượng và phương tiện sẵn sàng giải tỏa cứu nạn kịp thời khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông, không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài.

4. Giao Sở Y tế: Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông; tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác tại các bến xe, khu vực đông dân cư.

5. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục và các trường học thực hiện nghiêm túc công tác giáo dục về TTATGT; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT, đảm bảo cho cán bộ, giáo viên, học sinh đều được phổ biến kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn; thường xuyên nhắc nhở, giáo dục học sinh tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông như: Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không chở quá số người quy định; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe.

6. Giao Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền về công tác bảo đảm TTATGT, chú trọng tuyên truyền về các nguy cơ, nguyên nhân làm gia tăng tai nạn giao thông trong dịp Tết, nhất là tai nạn xe máy, tai nạn trên quốc lộ, tỉnh lộ, đường đèo dốc và khu vực nông thôn… Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng phát sóng, đăng tin, bài viết về công tác bảo đảm TTATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023.

7. Giao Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Căn cứ tình hình, điều kiện thực tế của địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm TTATGT, phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023; chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về TTATGT. Quản lý chặt chẽ các phương tiện thủy nội địa tại địa phương thuộc thẩm quyền theo quy định. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị được giao quản lý hồ chứa nước, hồ thủy điện, bến thủy nội địa địa phương cương quyết không cho phương tiện, người điều khiển phương tiện hoạt động khi chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn về giao thông đường thủy nội địa; xử lý nghiêm đối với phương tiện thủy nội địa tự phát hoạt động trên các hồ chứa nước, hồ thủy điện, bến khách ngang sông… không đảm bảo các quy định của pháp luật. 

Giao Ban An toàn giao thông tỉnh: Theo dõi, đôn đốc các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT và tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai thực hiện. Chủ động nắm tình hình và chỉ đạo của Trung ương để tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh những nội dung thuộc thẩm quyền, theo quy định./.

Đàm Hoàng
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005101
Views Today : 46
Views This Month : 164
Views This Year : 5067
Total views : 65607
Language
Skip to content