Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, hiệu quả, minh bạch, dễ giám sát trong công tác quản lý hoạt động đo đếm điện năng, ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện cho cả bên bán điện và bên mua điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) thực hiện lộ trình thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về những ngày cuối tháng trong năm 2023, việc thay đổi sẽ thực hiện theo lộ trình từ năm 2023 đến 2025.

Trong những năm qua, vì nhiều lý do khách quan nên công việc ghi chỉ số công tơ tính tiền điện của khách hàng được thực hiện theo nguyên tắc có sự phân kỳ làm nhiều đợt, từ ngày 3 đến 25 hằng tháng. Tuy nhiên, với lộ trình triển khai thay thế công tơ cơ bằng công tơ điện tử có cơ chế đo xa đã được các đơn vị tổ chức thực hiện trong những năm vừa qua và sẽ tiếp tục được thực hiện trong những năm tiếp theo là cơ sở để có thể thay đổi nguyên tắc này. Từ tháng 10-2023, việc thay đổi lịch ghi chỉ số về các ngày cuối tháng sẽ bắt đầu được thực hiện với nguyên tắc chỉ được thực hiện một lần trong năm 2023 và số ngày dịch chuyển tối đa không quá 10 ngày so với lịch ghi chỉ số trước đó. Công việc này sẽ được triển khai tại tất cả công ty điện lực thành viên trực thuộc EVNNPC.

Việc thay đổi lịch ghi chỉ số nhằm hỗ trợ khách hàng thuận tiện giám sát điện năng tiêu thụ hằng tháng, chủ động trong việc thanh toán tiền điện, cũng như thuận lợi cho các khách hàng là doanh nghiệp thực hiện đúng quy định kế toán. Công tác này giúp cho ngành điện ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, thực hiện hạch toán doanh thu tiền điện phát sinh đúng, đủ theo từng tháng; tuân thủ, đáp ứng đúng theo yêu cầu, quy định nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước, thể hiện đầy đủ doanh thu trong năm tài chính phù hợp với chi phí phát sinh trong năm kế toán. EVNNPC yêu cầu các công ty điện lực thành viên chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để từng bước triển khai thực hiện, có lộ trình với từng nhóm khách hàng, từng khu vực và hạ tầng kỹ thuật, cũng như phù hợp với thực tế lắp đặt công tơ điện tử có đo xa cho các khách hàng. Trước tiên cần phải tổ chức cung cấp thông tin để khách hàng sử dụng điện hiểu được mục đích, giải tỏa các băn khoăn, vướng mắc và đồng ý ký kết thỏa thuận để làm cơ sở tổ chức thực hiện thay đổi lịch ghi chỉ số.

EVNNPC khẳng định bảo đảm quyền lợi của khách hàng sử dụng điện khi thực hiện thay đổi lịch ghi chỉ số. Khi tính toán hóa đơn tiền điện, mức sử dụng điện của từng bậc thang sẽ được điều chỉnh theo số ngày thực tế dùng điện của kỳ ghi chỉ số. Trong quá trình triển khai, các công ty điện lực sẽ gửi thông tin về việc thay đổi lịch ghi chỉ số cũng như hướng dẫn đến từng đối tượng khách hàng cách tính toán tiền điện trong tháng có thay đổi ngày ghi chỉ số để khách hàng hiểu và cùng theo dõi, giám sát thực hiện. EVNNPC cũng yêu cầu các công ty điện lực thành viên nghiêm túc thực hiện việc theo dõi, kịp thời xử lý, giải đáp những thắc mắc, khiếu nại của khách hàng.

Trong quá trình triển khai thực hiện thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện, EVNNPC tổ chức tiếp nhận mọi ý kiến của khách hàng qua Tổng đài Trung tâm chăm sóc khách hàng 19006769 với thời gian online 24/7 hoặc phản ánh qua ứng dụng app chăm sóc khách hàng, fanpage Tổng công ty Điện lực miền Bắc trên Facebook, Zalo để được tương tác trực tiếp và được giải thích chi tiết./.


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005097
Views Today : 107
Views This Month : 2394
Views This Year : 4883
Total views : 65423
Language
Skip to content