Trả lời kiến nghị cử tri Phạm Thị Hòa trú tại Tổ 7, phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn

Ngày 20 tháng 7 năm 2023, Thường trực HĐND thành phố Bắc Kạn có Văn bản số 199/HĐND-VP về việc đề nghị xem xét, giải quyết và trả lời ý kiến cử tri; theo đó, cử tri Phạm Thị Hòa trú tại Tổ 7, phường Xuất Hoá phản ánh việc nổ mìn (khu vực trong mỏ đá Suối Viền) gây rung chuyển mạnh, gia đình bị ảnh hưởng nứt nhà.

Sau khi xem xét nội dung kiến nghị của cử tri, ngày 28 tháng 7 năm 2023, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Bắc Kạn, UBND phường Xuất Hóa, Công ty Cổ phần Hồng Hà, Công ty Cổ phần khoáng sản Việt Thắng và mời cử tri Phạm Thị Hòa kiểm tra thực tế đề nghị của cử tri. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Công Thương có ý kiến trả lời như sau:

1. Về nội dung phản ánh việc nhà dân bị nứt:

Theo cử tri Phạm Thị Hòa phản ánh việc nổ mìn (khu vực trong mỏ đá Suối Viền) gây rung chuyển mạnh, gia đình bị ảnh hưởng nứt nhà: Qua kiểm tra thực tế ngôi nhà ở của gia đình bà Phạm Thị Hòa là nhà xây cấp 4 và được xây dựng từ tháng 11 năm 2019, cách tim đường QL3 khoảng 15 mét (thường xuyên có phương tiện cơ giới qua lại). Tại thời điểm kiểm tra cho thấy tường nhà có bị nứt dạng chân chim tại 3 vị trí (phòng ngủ thứ nhất vết nứt dài khoảng 2,5 mét; phòng ngủ thứ 2 dài khoảng 3,5 mét và nhà vệ sinh dài khoảng 1,5mét).

Về ảnh hưởng nổ mìn khai thác đá khu vực Suối Viền: Qua kiểm tra tọa bằng máy GPS cầm tay, tính toán trên bản đồ cho thấy khoảng cách từ ngôi nhà của bà Phạm Thị Hòa (theo đường chim bay) cách khai trường khai thác mỏ đá Suối Viền khoảng 880 mét, cách khai trường mỏ đá Cốc Ngận khoảng 1.160 mét. Với khoảng cách này, Nhà ở của gia đình bà Phạm Thị Hòa là đảm bảo về khoảng cách an toàn nổ mìn theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 01:2019/BCT về an toàn trong sản xuất, thử nghiệm, nghiệm thu, bảo quản, vận chuyển, sử dụng, tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp và bảo quản tiền chất thuốc nổ.

Vì vậy, việc xảy ra hiện tượng dạn nứt tường nhà theo phản ánh của cử tri Phạm Thị Hòa có thể do nhiều nguyên nhân khác.

1. Về giải pháp đảm bảo an toàn nổ mìn khai thác các mỏ đá trên địa bàn phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn:

Trên cơ sở kiểm tra thực tế và để đảm bảo công tác an toàn trong khai thác và giảm thiểu tối đa sự tác động do nổ mìn đến các công trình xung quanh, Sở Công Thương đã yêu cầu hai Doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Hồng Hà và Công ty Cổ phần khoáng sản Việt Thắng) áp dụng phương pháp nổ mìn tiên tiến (nổ mìn vi sai điện) theo quy định.

Trên đây là nội dung trả lời về phản ánh của cử tri Phạm Thị Hòa, trú tại Tổ 7, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn của Sở Công Thương để cử trí biết. Rất mong trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, giám sát và ý kiến phản ánh của Quý cử tri./.

Hoàng Huyền