Kết quả thực hiện Kế hoạch chuyên đề kiểm tra hoạt động, kinh doanh sản phẩm thuốc lá

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 355 cơ sở được cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm thuốc lá, trong đó: 02 doanh nghiệp được cấp giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá; 353 cơ sở được cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Sản phẩm thuốc lá chủ yếu được cung ứng từ các thương nhân: Chi nhánh Công ty TNHH TM Khatoco; Công ty Thương Mại Thuốc lá; Công ty Cổ phần Sài Gòn; Công ty Thuốc lá Bắc Sơn; Công ty TNHH MTV Thương mại Giang Anh; Công ty TNHH Tài Thắng; Công ty TNHH Thương mại Quốc Tế Tuấn Phát; Công ty TNHH Sơn Sơn; Công ty Thuốc lá Sài Gòn; Công ty TNHH một thành viên thuốc lá Thăng Long; Doanh nghiệp tư nhân Trường Sơn; Công ty Thương mại Thuốc lá; Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn; Công ty TNHH MTV; hàng hóa có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thực hiện tốt việc ghi nhãn theo quy định.

Mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, qua xác minh, thăm nắm thị trường và kiểm tra thực tế chưa phát hiện vi phạm, tuy nhiên theo phản ánh, một số cơ sở vẫn lén lút tiêu thụ đến người tiêu dùng với số lượng ít rất khó kiểm soát. Kết hợp công tác kiểm tra, kiểm soát các đội quản lý thị trường địa bàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động không kinh doanh, buôn bán, vận chuyển mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu. Tình hình chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tương đối tốt. Tuy nhiên, một số hành vi vi phạm vẫn xảy ra như: không có thông báo cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; hành vi kinh doanh hàng hóa có điều kiện (sản phẩm thuốc lá) mà không có Giấy phép kinh doanh; … các hành vi vi phạm trên đã được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Thực hiện Kết luận thanh tra số 39/KL-UBND ngày 18/01/2019, kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Ngọc Huy của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, Cục Quản lý thị trường đã ban hành Quyết định số 37/QĐ-QLTT ngày 09/5/2019 về Kế hoạch kiểm tra chuyên đề trong lĩnh vực hoạt động, kinh doanh sản phẩm thuốc lá, thời gian kiểm tra từ ngày 15/5/2019 đến hết ngày 30/6/2019. Theo đó, Cục yêu cầu các đội Quản lý thị trường trực thuộc kiểm tra việc thực hiện và chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc lá: (1). Đối với thương nhân được cấp Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá: Kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá; Văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá; Điều kiện về kho hàng, phương tiện vận tải, năng lực tài chính; Bản cam kết của doanh nghiệp về bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định; Văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán với thương nhân bán lẻ thuộc hệ thống; Hóa đơn chứng từ nhập, xuất hàng hóa; tem, nhãn hàng hóa theo quy định; Quyền và nghĩa vụ khác theo quy định tại Điều 29 của Nghị định 67 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 106 và Nghị định 08. (2). Đối với thương nhân được cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá: Kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá; Điều kiện về địa điểm kinh doanh; Văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh; Hóa đơn chứng từ mua, bán hàng hóa; tem, nhãn hàng hóa theo quy định; Quyền và nghĩa vụ khác theo quy định tại Điều 29 của Nghị định 67 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 106 và Nghị định 08.

Kết quả kiểm tra, xử lý cụ thể như sau: Tổng số kiểm tra: 84 lượt vụ/99 cơ sở dự kiến kiểm tra, xử lý 02 vụ, tổng số tiền thu nộp NSNN là 8.250.000 đồng (Tám triệu,hai trăm năm mươi nghìn đồng). Cụ thể: Đội Số 1 kiểm tra được 20/20 cơ sở dự kiến kiểm tra; Đội Số 2 kiểm tra được 19/23 cơ sở dự kiến kiểm tra (04 cơ sở nghỉ kinh doanh), xử lý 01 vụ, phạt tiền 750.000 đồng ; Đội Số 4 kiểm tra được 11/11 cơ sở dự kiến kiểm tra; Đội Số 5 kiểm tra được 01/11 cơ sở dự kiến kiểm tra (10 cơ sở không thực hiện kiểm tra), xử lý 01 vụ, phạt tiền 7.500.000 đồng; Đội Số 6 kiểm tra được 20/20 cơ sở dự kiến kiểm tra; Đội Số 7 kiểm tra được 13/14 cơ sở dự kiến kiểm tra (01 cơ sở nghỉ kinh doanh);

Qua kiểm tra chuyên đề trong lĩnh vực hoạt động, kinh doanh sản phẩm thuốc lá, lực lượng Quản lý thị trường chưa phát hiện có hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, kinh doanh trái phép mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; tuy nhiên theo thông tin người tiêu dùng phản ánh, thì mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu vẫn lén lút tiêu thụ trên địa bàn nhưng với số lượng ít, khó kiểm soát. Một số cơ sở nhỏ lẻ, bán hàng chè nước, quà vặt ở vỉa hè, lề đường, cổng bến xe, góc chợ … cũng bày bán thuốc lá với số lượng ít, thuốc lá nhập lại từ các cửa hàng tạp hóa để bán cho người mua khi có nhu cầu. Tuy nhiên việc kiểm tra chỉ dừng ở nhắc nhở, do khó xử lý vì mức phạt cao, trong khi hoạt động kinh doanh thu nhập thấp, không có đăng ký kinh doanh…

Để công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh bán lẻ, bán buôn sản phẩm thuốc lá được thường xuyên, liên tục có hiệu quả nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu, Cục Quản lý thị trường đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trực thuộc trong thời gian tới cần:

Thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường theo kế hoạch đã được ban hành và các văn bản chỉ đạo của Cục nhằm bình ổn thị trường, giá cả hàng hóa và triển khai các biện pháp phòng, chống hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng xảy ra trên địa bàn tỉnh;

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 24/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu ngoại nhập lậu./.

Nông Thị Thảo