Tỉnh Bắc Kạn ban hành Quy chế quản lý điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh

Ngày 26 tháng 5 năm 2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 736/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, Quy chế quy định tiêu chí; cơ chế quản lý, vận hành, kiểm tra giám sát; trách nhiệm các bên liên quan trong vận hành điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đối tượng áp dụng của Quy chế là các tổ chức, cá nhân kinh doanh; cơ quan quản lý nhà nước; cá nhân tổ chức khác liên quan đến việc lựa chọn, xây dựng, vận hành điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Quy chế gồm có 3 chương, 10 Điều. Trong đó, các tiêu chí đối với điểm  giới thiệu và bán sản phẩm OCOP được quy định tại Điều 4, Điều 5 của Quy chế, cụ thể:

Về vị trí điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP: Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP được đặt tại các vị trí có giao thông thuận lợi, đông người qua lại, tập trung nhiều khách du lịch, khu dân cư đông đúc, đáp ứng một trong các tiêu chí sau:Tại khu vực các cửa hàng ở bến xe; Tại các trạm; điểm dừng, nghỉ trên cao tốc, quốc lộ; Tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ; Tại các cửa hàng trong khu du lịch, nhà hàng, khách sạn; Tại các khu vực làng nghề truyền thống; Tại các khu trung tâm dịch vụ thương mại cấp huyện, cấp xã, các điểm công nghiệp; Tại các trung tâm hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm.


Điểm giới thiệu và bán sản phẩm nông sản – thực phẩm OCOP
tỉnh Bắc Kạn tại phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn

Về diện tích: Đối với điểm là cửa hàng, siêu thị mini có diện tích, kết cấu công trình, số lượng mặt hàng đáp ứng tiêu chuẩn cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị mini quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BCT ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Hướng dẫn thực hiện và xét công nhận Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Đối với điểm là gian hàng, khu trưng bày tại Hội chợ, triển lãm, siêu thị, trung tâm thương mại…có kích thước tối thiểu 3mx3m. Khu vực trưng bày sản phẩm OCOP đảm bảo diện tích tối thiểu 10m2 đối với cửa hàng có quy mô đạt chuẩn siêu thị mini; tối thiểu 5m2 đối với cửa hàng có quy mô đạt chuẩn cửa hàng tiện lợi và được bố trí ở vị trí tiện lợi nhất cho việc thăm quan, mua sắm. Cơ sở kinh doanh thực phẩm, khu vực bán thực phẩm phải đảm bảo đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

Về trang thiết bị: Tiêu chuẩn biển hiệu: biển hiệu cửa hàng thực hiện theo Quyết định số 3041/QĐ-BCT ngày 08 tháng 10 năm 2019 của Bộ Công Thương về ban hành và áp dụng Bộ tiêu chí, mẫu thiết kế Biển hiệu/Biểu tượng cho điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.Có kệ giá, trưng bày khoa học, gọn gàng, sạch sẽ, tiện lợi cho việc quan sát của khách hàng. Có trang thiết bị cần thiết (tủ đông, tủ mát, kệ, giá…) để bảo quản hàng hóa phù hợp theo yêu cầu đặc thù của sản phẩm.Các phương tiện đo lường để phục vụ hoạt động kinh doanh trong cửa hàng phải được kiểm định định kỳ theo quy định.Có đầy đủ trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành. Khuyến khích sử dụng phương tiện quản lý, thanh toán hiện đại, không dùng tiền mặt.

Số lượng mặt hàng: Số lượng mặt hàng tối thiểu là 30 loại sản phẩm OCOP Bắc Kạn được xếp hạng từ 3 sao trở lên, có dán tem OCOP và tem truy xuất nguồn gốc;  Sản phẩm OCOP và sản phẩm địa phương của tỉnh Bắc Kạn chiếm tỷ lệ trên 60% số mặt hàng tại điểm bán.

Đồng thời, Quy chế cũng phân công trách nhiệm quản lý điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của các cơ quan, đơn vị. Theo đó, Sở Công Thương được giao là cơ quan thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động thương mại đối với hệ thống trung tâm, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP; Công bố các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên các trang thông tin điện tử (website) của Sở Công Thương và website Cổng thông tin điện tử ngành Công Thương; Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, tuyên truyền, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Định kỳ hoặc đột xuất tổ chức kiểm tra, giám sát các tổ chức kinh tế sản xuất các sản phẩm OCOP đảm bảo các tiêu chuẩn của ngành và có biện pháp xử lý theo quy định. Hàng năm tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả hoạt động của các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

                                                   Phạm Thị Dịu (Sở Công Thương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005251
Views Today : 71
Views This Month : 1355
Views This Year : 21318
Total views : 81858
Language
Skip to content