Lễ hội ẩm thực văn hoá các dân tộc năm 2023 – Hương vị quê hương

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng năm mới 2024, tối 31/12, tại sân Nhà Văn hóa tỉnh, UBND thành phố Bắc Kạn tổ chức Lễ hội ẩm thực văn hoá các dân tộc năm 2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng tham dự lễ khai mạc.

Lãnh đạo tỉnh và các sở ngành dự khai mạc Lễ hội

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn Nguyễn Thị Huế nhấn mạnh, Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhân dân các dân tộc thành phố và tỉnh Bắc Kạn, tạo ra sự kiện du lịch thu hút du khách đến với Bắc Kạn, qua đó góp phần giới thiệu, quảng bá các sản phẩm ẩm thực của đồng bào Bắc Kạn và làm phong phú thêm sản phẩm du lịch. Đây cũng là dịp để các địa phương giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong chế biến món ăn, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, động viên, khích lệ Nhân dân nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc, từ đó không ngừng sáng tạo, góp phần làm giàu thêm nền văn hóa của thành phố Bắc Kạn nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Phần thi của các xã, phường

Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, 8 đội thi đến từ các xã, phường của thành phố đã cùng nhau tranh tài nấu nướng, chuẩn bị những mâm cơm đa dạng về món ăn, đậm đà bản sắc, hương vị đặc trưng riêng của các dân tộc vùng Đông Bắc. Các món ăn đều sử dụng nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường từ thực phẩm chính đến các loại gia vị và được chế biến ngay tại Hội thi, tạo nên không khí sôi nổi và hấp dẫn thực khách.

Ngoài ra, tham gia Lễ hội, người dân và du khách còn được tham quan, thưởng thức và mua sắm những sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của thành phố cũng như các địa phương trên địa bàn tỉnh như: Thịt treo gác bếp, lạp sườn, cơm lam, măng khô… và nhiều mặt hàng lưu niệm, sản phẩm nông nghiệp bản địa khác.

Người dân và du khách tham quan, mua sắm tại các gian hàng tại Lễ hội

Trong khuôn khổ Lễ hội cũng đã diễn ra các hoạt động như: Biểu diễn múa lân, chương trình giao lưu văn nghệ và các điệu dân vũ đặc sắc đến từ Đội tuyên truyền lưu động và 8 đơn vị xã, phường với nội dung ca ngợi Đảng, tình yêu quê hương đất nước, Bắc Kạn vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển…

Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày, 30 và 31/12/2023./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/Pages/le-hoi-am-thuc-van-hoa-cac-dan-toc-nam-2023–huong-2de1.aspx