Chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa và biện pháp bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu phục vụ cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 2450/QĐ-UBND ngày 06/12/2019 phê duyệt Phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa và biện pháp bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu phục vụ cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Nhóm hàng bình ổn gồm 05 nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu của người dân; ưu tiên các hàng hóa sản xuất trong nước: Nhóm lương thực: gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh. Nhóm thực phẩm: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, sản phẩm chế biến từ thịt (lạp xưởng, giò, chả, nem chua, thịt nguội, xúc xích), bánh, mứt, kẹo, hạt các loại, sữa các loại. Nhóm thực phẩm tươi sống: Thịt gia súc, gia cầm, cá, tôm, trứng gia cầm, thực phẩm đông lạnh, rau củ quả, trái cây. Nhóm nhiên liệu (xăng, dầu các loại). Điện phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Trong đó, chú trọng bình ổn mặt hàng thịt lợn do ảnh hưởng cuả dịch tả lợn châu Phi.

Trước ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi lan rộng khiến nguồn cung giảm mạnh, giá thịt lợn trên địa bàn tỉnh liên tục tăng cao và có xu hướng tiếp tục tăng kéo theo các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác cũng tăng nhẹ theo, xu hướng tiêu dùng của người dân về mặt hàng thịt lợn đã giảm đáng kể, do tâm lý e ngại nên người dân sử dụng một số thịt gia súc, gia cầm khác để thay thịt lợn. Qua rà soát và làm việc thực tế tại một số đơn vị, hiện nay siêu thị Vinmart (dự kiến đi vào hoạt động từ 24/12) có khả năng dự trữ khoảng 3 tấn thịt các loại (nhập hàng theo chuỗi siêu thị của Tập đoàn Vincommerce); Cửa hàng thuỷ hải sản Tiến Thu (phường Đức Xuân) có khả năng dự trữ khoảng 2 tấn thịt chế biến, hải sản các loại, tình huống khẩn cấp có thể chuyển sang dự trữ thịt lợn cấp đông. Đồng thời tăng nguồn cung từ các địa phương khác và tạo điều kiện thuận lợi trong khâu vận chuyển lưu thông là giải pháp được đưa ra để bình ổn thị trường thịt lợn cuối năm.

Năm 2019 là năm thứ tư của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020. Để duy trì được tốc độ tăng trưởng, thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 và những năm tiếp theo cần tăng cường chỉ đạo và sự phối hợp tốt của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh trong việc tập trung thực hiện có kết quả những nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là quản lý chặt chẽ thị trường, không để tình trạng đầu cơ tích trữ gây sốt giá ảo, thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng hoặc tồn đọng hàng hóa. Chính vì vậy trước tiên cần bảo đảm dự trữ, cung ứng hàng hóa, ổn định giá cả thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa lưu thông trên thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá chuẩn bị nguồn hàng chu đáo để cung ứng cho thị trường với giá cả ổn định, bảo đảm chất lượng hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,  góp phần cùng UBND tỉnh ổn định thị trường, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng tạo điều kiện cho các doanh nghịêp, hợp tác xã tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghịêp sản xuất và phân phối, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn; đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh tham gia bình ổn bằng nguồn vốn của đơn vị, vốn vay ưu đãi sản xuất kinh doanh từ các ngân hàng thương mại.

Thời gian bình ổn bắt đầu từ ngày 01 tháng 12 năm 2019 đến hết ngày 15 tháng 02 năm 2020.

Kim Oanh (Sở Công Thương)

 

 


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005166
Views Today : 110
Views This Month : 3773
Views This Year : 11681
Total views : 72221
Language
Skip to content