Công tác Quản lý thị trường tháng 8, Phương hướng nhiệm vụ tháng 9 năm 2019

Tháng 8/2019 trùng Lễ Vu Lan truyền thống và đồng thời là dịp chuẩn bị đầu năm học mới, thị trường nhìn chung sôi động và phát triển hơn so với tháng 7. Hàng hóa dồi dào, mẫu mã đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân trên địa bàn. Một số mặt hàng được tiêu thụ mạnh như: Lương thực, thực phẩm; điện tử, điện lạnh; đồ gia dụng; vật liệu xây dựng; vật tư nông nghiệp; quần áo, giầy dép, mũ, sách vở, đồ dùng học tập,… Giá cả các mặt hàng nhìn chung ổn định, giữ mức, không có tình trạng khan hiếm hàng, tăng giá bất hợp lý gây mất ổn định thị trường; tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn diễn biến phức tạp khó kiểm soát. Tính đến ngày 21 tháng 8 năm 2019, tổng số lợn mắc bệnh bị tiêu hủy là 2.865 con với trọng lượng trên 106 tấn; giảm 3.410 con và giảm hơn 167 tấn so với tháng 7. Giá lợn hơi tăng từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/kg. Cụ thể giá mặt hàng lợn hơi dao động từ 40.000đ/kg đến 45.000đ/kg; Giá thịt lợn dao động từ 70.000đ/kg đến 90.000 đ/kg;

Đội QLTT Số 3 phối hợp với Phòng PC03 Công an tỉnh thực hiện tiêu hủy 2.882 kg quả tươi là lê, lựu, đào, táo, thanh long tại khu cách ly Trạm kiểm dịch động vật Chợ Mới, Bắc Kạn

Tình hình chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại trên địa bàn tương đối tốt. Tuy nhiên qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đơn vị đã phát hiện và xử lý 16 vụ việc vi phạm, với các hành vi vi phạm như: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; không công khai tên người hành nghề, thời gian làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc; bán lẻ thuốc không đáp ứng yêu cầu về bảo quản ghi trên nhãn thuốc; kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng việt nam; người có hành vi cố ý vận chuyển hàng hóa nhập lậu; không có đủ dụng cụ chế biến và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; buôn bán thuốc Bảo vệ thực vật chung với thức ăn chăn nuôi;…các hành vi vi phạm trên đã được lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

2.882 kg quả tươi là lê, lựu, đào, táo, thanh long không rõ nguồn gốc, trị giá 43.614.000 đồng, được vận chuyển đi tiêu hủy

Kết quả kiểm tra, xử lý: Tổng số kiểm tra 93 lượt vụ. Trong đó: Xử lý 16 lượt vụ. Tổng số tiền thu nộp NSNN: 68.900.000 đồng (Sáu mươi tám triệu chín trăm nghìn đồng chẵn). Trong đó: Phạt hành chính: 43.500.000 đồng; bán hàng tịch thu: 25.400.000 đồng; giá trị hàng hóa tịch thu chờ bán: 21.096.000 đồng; giá trị hàng hóa tiêu hủy: 42.698.000 đồng. Kết quả so với tháng 7/2019: Số vụ kiểm tra giảm 46 vụ (33,09%); số vụ xử lý giảm 01 vụ (5,88%); số tiền thu nộp NSNN giảm 23.700.000 đồng (25,59%). Kết quả so với tháng 8/2018: Số vụ kiểm tra giảm 129 vụ (58,10%); số vụ xử lý giảm 19 vụ (54,28%). Số tiền thu nộp NSNN giảm 68.380.000 đồng (49,81%).

Dự báo tháng 9 là thời điểm bước vào năm học mới 2019 – 2020, đồng thời trùng vào dịp tết Trung thu nên hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn sẽ diễn ra sôi động hơn, lượng hàng hóa và sức mua đối với mặt hàng quần áo may sẵn, giày dép …, bánh kẹo và đồ chơi trẻ em trên sẽ tăng cao. Ngoài ra do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, số lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy vẫn diễn ra, nguồn cung thịt lợn hạn chế. Do vậy, tình hình buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm; sản phẩm gia súc, gia cầm và các loại thực phẩm khác không đảm bảo an toàn thực phẩm, chưa qua kiểm dịch; các mặt hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng vi phạm về nhãn, sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại, …. dự báo sẽ tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Theo đó, một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong tháng 9 gồm: (1). Bám sát chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường theo Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2019; kế hoạch kiểm tra chuyên đề và các văn bản chỉ đạo đã ban hành; (2). Tăng cường công tác quản lý địa bàn, đồng thời chủ động phối hợp cùng các ngành chức năng trên địa bàn kiểm tra, xử lý các đối tượng: Vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm; sản phẩm gia súc gia cầm; hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển, mua bán, vận chuyển khoáng sản theo quy định; (3). Tiếp tục kiểm tra hoạt động kinh doanh sách giáo khoa, giấy vở viết, đồ dùng học tập phục vụ năm học 2019-2020; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp tết Trung thu; hàng hóa của Mỹ và Trung Quốc áp thuế lên nhau, hàng hóa mà Mỹ công bố Trung Quốc đã vi phạm quyền Sở hữu trí tuệ; hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam…; (4). Cử công chức tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành khi có yêu cầu./.

Ngôn Thị Hiền – Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn