Huấn luyện kỹ thuận an toàn đối với hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện quy định tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2018 của Chính phủ về Kinh doanh khí (Nghị định số 87/2018/NĐ-CP): “Những người có liên quan đến việc quản lý, người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh khí, kể cả người điều khiển phương tiện vận chuyển khí phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn. Định kỳ hàng năm cơ sở kinh doanh khí tự tổ chức huấn luyện hoặc thuê tổ chức huấn luyện thực hiện việc huấn luyện kỹ thuật an toàn cho người lao động”. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, một số đơn vị kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng không đủ điều kiện tự tổ chức huấn luyện kỹ thuật an toàn theo quy định tại Thông tư số 53/2018/TT-BCT ngày 25/12/2018 của Bộ Công Thương quy định chương trình, nội dung về huấn luyện kỹ thuật an toàn đối với hoạt động kinh doanh khí (Thông tư số 53/2018/TT-BCT).

Theo đó, từ ngày 10/6 đến ngày 11/6/2023, Sở Công Thương đã phối hợp các đơn vị kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng chai trên địa bàn tỉnh thuê Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn đào tạo và Chuyển giao công nghệ Hà Nội là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy, huấn luyện các nội dung liên quan trong đó có huấn luyện kỹ thuận an toàn đối với hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng tại nhiều địa phương, đơn vị trong cả nước. Giảng viên tham gia huấn luyện là Kĩ sư Vũ Lê Vương với kinh nghiệm 38 năm làm việc trong lĩnh vực giảng dạy về an toàn trong kinh doanh khí; huấn luyện vận chuyển hàng công nghiệp nguy hiểm; kỹ thuật xăng dầu; bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng để tổ chức huấn luyện cho các đơn vị kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng chai trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP và Thông tư số 53/2018/TT-BCT.

Học viên tham gia huấn luyện gồm tổng số 189 người thuộc các nhóm đối tượng theo quy định tại Thông tư số 53/2018/TT-BCT (Nhóm 1: Người đứng đầu cơ sở kinh doanh khí hoặc cơ sở tiến hành hoạt động kinh doanh khí, chịu trách nhiệm quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở. Người đứng đầu các phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng và tương đương. Cấp phó người đứng đầu theo quy định tại điểm a và b khoản 1 Điều 3 Thông tư số 53/2018/TT-BCT được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn cơ sở kinh doanh khí); Nhóm 2: Người chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn của cơ sở; người trực tiếp giám sát về an toàn tại nơi làm việc; Nhóm 3: Người lao động trực tiếp liên quan đến vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, bảo quản, giao nhận, vận chuyển trong lĩnh vực khí của cơ sở).

Tại Khóa huấn luyện, các học viên ngoài việc được cập nhật các kiến thức liên quan theo quy định hiện hành còn được cung cấp các kiến thức thực tế, các minh chứng, ví dụ thực tế điển hình về các nguy cơ, các sự cố, các yếu tố gây mất an toàn trong kinh doanh khí và các kĩ năng cần thiết ứng với mỗi nhóm đối tượn. Khóa huấn luyện giúp học viên nâng cao kiến thức, hiệu quả, đảm bảo an toàn trong quá trình kinh doanh và góp phần ngăn ngừa, khả năng ứng phó với sự cố, tai nạn khẩn cấp trong quá trình kinh doanh tại Đơn vị. Kết thúc huấn luyện, học viên được cấp Giấy chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn theo quy định tại Thông tư số 53/2018/TT-BCT.

Khóa huấn luyện đã diễn ra đúng theo kế hoạch, đảm bảo hiệu quả, học viên nghiêm túc trong tham gia huấn luyện và sôi nổi trao đổi, thảo luận, học tập kinh nghiệm trong kinh doanh; Đơn vị thuê tổ chức huấn luyện đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu huấn luyện, sát hạch và bố trí giảng viên đủ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm huấn luyện kỹ thuật an toàn đối với các đối tượng hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng theo quy định hiện hành./.

Triệu Thanh Hoa