Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 12-CTr/TU của Tỉnh ủy Bắc Kạn về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Ngày 14 tháng 6 năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 988/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 12-CTr/TU của Tỉnh ủy Bắc Kạn thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, với mục tiêu như sau:

Thứ nhất, mục tiêu chung: Nâng cao sức khoẻ của người dân cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống. Xây dựng hệ thống y tế chất lượng, hiệu quả, công bằng và hội nhập. Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng. Bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khoẻ. Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có Y đức, có đủ năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ chuyên môn sâu, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh ngang tầm với các tỉnh trong khu vực.

Thứ hai, mục tiêu cụ thể:

– Từ nay đến năm 2025: Tuổi thọ trung bình khoảng 74,5 tuổi, số năm sống khoẻ đạt tối thiểu 67 năm; Tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95% dân số. Tỉ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế giảm còn 35%; Tỉ lệ tiêm chủng mở rộng đạt tối thiểu 95% với 12 loại vắc xin. Giảm tỉ suất tử vong trẻ em: Dưới 5 tuổi dưới 18‰; dưới 1 tuổi dưới 12,5%; Tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi dưới 26,7%. Tỉ lệ béo phì ở người trưởng thành dưới 12%. Chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi đối với nam đạt 167 cm, nữ 156 cm; Phấn đấu trên 90% dân số được quản lý sức khoẻ; 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm;  Đạt 32 giường bệnh viện, 16 bác sĩ, 2,8 dược sĩ đại học, 25 điều dưỡng viên trên 10.000 dân. Tỉ lệ giường bệnh tư nhân đạt 5%; Tỉ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 80%.

– Đến năm 2030: Tuổi thọ trung bình khoảng 75 tuổi, số năm sống khoẻ đạt tối thiểu 68 năm; Tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế trên 95% dân số. Tỉ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho chăm sóc y tế giảm còn 30%; Bảo đảm tỉ lệ tiêm chủng mở rộng đạt 95% với 14 loại vắc xin. Giảm tỉ suất tử vong trẻ em: Dưới 5 tuổi còn 15‰; dưới 1 tuổi còn 10%; Tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi dưới 25%; khống chế tỉ lệ béo phì ở người trưởng thành dưới 10%. Chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi đối với nam đạt 168,5 cm, nữ 157,5 cm; Phấn đấu trên 95% dân số được quản lý sức khoẻ; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm; Đạt 33 giường bệnh viện, 16 bác sĩ, 3,0 dược sĩ đại học, 33 điều dưỡng viên trên 10.000 dân. Tỉ lệ giường bệnh tư nhân đạt 10%; Tỉ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 90%; Cơ bản chấm dứt các dịch bệnh AIDS, lao và loại trừ sốt rét.

Trong đó giao Sở Công Thương tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, triển khai quy hoạch, phát triển các chợ, siêu thị, làng nghề an toàn thực phẩm, kết nối cung – cầu thực phẩm an toàn; chỉ đạo triển khai công tác truyền thông, kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, quản lý nguy cơ và truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý; chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương làm tốt công tác phòng, chống gian lận thương mại về thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chi tiết Quyết định số 988/QĐ-UBND xem tại đây

(Nông Thị Thảo) Sở Công Thương