Kết quả công tác quản lý thị trường tháng 4 năm 2018

Tháng 4/2018, thị trường tỉnh Bắc Kạn nhìn chung ổn định và phát triển. Tình hình chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại trên địa bàn tương đối tốt. Tuy nhiên, một số hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại, như: Cố ý vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu; buôn bán hàng hóa hàng giả; không niêm yết giá; không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; không có giấy phép kinh doanh; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; kinh doanh hàng vi phạm về nhãn; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; kinh doanh LPG ký hợp đồng làm đại lý vượt quá số lượng thương nhân tổng đại lý theo quy định; không treo biển hiệu của thương nhân kinh doanh LPG đầu mối mà thương nhân chủ sở hữu cửa hàng ký hợp đồng đại lý; bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi và các hành vi vi phạm về điều kiện VSATTP … vẫn xảy ra đã được lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường nhằm phát hiện, ngăn chặn hàng cấm, hàng nhập lậu lưu thông trên thị trường tỉnh; tăng cường quản lý phòng, chống ngộ độc rượu và bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2018; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018”; việc kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trong mùa mưa bão; quản lý các cơ sở bán lẻ “xăng dầu mini” trên địa bàn tỉnh; tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo Dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số.

Về công tác kiểm tra chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, trong tháng đã phát hiện và xử lý 04 vụ về hành vi cố ý vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, xử phạt 10.000.000 đồng.

Về công tác kiểm tra chống sản xuất, kinh doanh hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng; an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch:  Phát hiện và xử lý 08 vụ vi phạm trong lĩnh vực ATTP liên quan đến các hành vi vi phạm như: Cửa hàng ăn uống sử dụng khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ theo quy định; không thực hiện cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định cho đối tượng thuộc diện phải cập nhật kiến thức; không có giấy khám sức khỏe định kỳ, xử phạt 5.050.000 đồng.

Ngoài ra, phát hiện và xử lý 03 vụ vi phạm trong kinh doanh với các hành vi: Không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; kinh doanh hàng hóa nằm trong danh mục hàng hóa hạn chế kinh doanh mà không có giấy phép kinh doanh, xử phạt 17.500.000 đồng.

Về công tác phối hợp: Phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP) tổ chức khóa tập huấn về thực thi quyền sở hữu trí tuệ cho toàn thể công chức trong đơn vị. Tích cực, chủ động làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tháng 4/2018, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra 208 vụ; số vụ xử lý: 33 vụ với 35 hành vi. Tổng số tiền thu nộp NSNN: 99.700.000 đồng (trong đó: Tiền phạt hành chính là 89.350.000 đồng; Tiền bán hàng tịch thu là 10.350.000 đồng). Trị giá hàng tịch thu là 49.950.000 đồng; Trị giá hàng tiêu huỷ là 5.586.000 đồng.

Hoàng Huyền (Sở Công Thương)