Kết quả công tác quản lý thị trường tháng 8/2018 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Tháng 8, tình hình thị trường nhìn chung sôi động, phát triển. Lượng hàng hóa dồi dào, bày bán đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân trên địa bàn. Một số mặt hàng được tiêu thụ mạnh như: Lương thực, thực phẩm; điện tử, điện lạnh; đồ gia dụng; vật liệu xây dựng; vật tư nông nghiệp; quần áo, giầy dép, mũ, sách vở, đồ dùng học tập,… Giá cả các mặt hàng nhìn chung ổn định, giữ mức, không có tình trạng khan hiếm hàng, tăng giá bất hợp lý gây mất ổn định thị trường.

Tình hình chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại trên địa bàn tương đối tốt. Tuy nhiên qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đơn vị đã phát hiện và xử lý 35 vụ việc vi phạm, với các hành vi vi phạm như: Cố ý vận chuyển hàng nhập lậu; không có Giấy chứng nhận ĐKKD; hộ kinh doanh buôn chuyến, hộ kinh doanh lưu động kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý thị trường nơi nơi tiến hành hoạt động kinh doanh; không niêm yết giá bán theo quy định; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; kinh doanh hàng hóa vi phạm về nhãn; ….

Công tác kiểm tra chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu: Trong tháng, đơn vị đã phát hiện và xử lý 01 vụ về hành vi cố ý vận chuyển hàng nhập lậu, xử phạt 300.000 đồng và tịch thu 24 chiếc bình thủy tinh; 52 chiếc đèn thủy tinh, có trị giá: 952.000 đồng.

– Công tác kiểm tra chống sản xuất, kinh doanh hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng; an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch: Kiểm tra chống sản xuất, kinh doanh hàng giả và xâm phạm quyền SHTT:  Chưa phát hiện có vụ việc vi phạm; Kiểm tra trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng: Phát hiện và xử lý 01 vụ về hành vi không niêm yết giá bán hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định, xử phạt: 750.000 đồng; Kiểm tra trong lĩnh vực ATTP và phòng, chống dịch: Phát hiện và xử lý 23 vụ = 24 hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm như: Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; kinh doanh hàng hóa theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà không có nhãn hàng hóa; không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa; không có phiếu kiểm nghiệm sản phẩm hàng hóa theo quy định; không tuân thủ các quy định về bảo quản thực phẩm, mà tổ chức sản xuất đã công bố; sử dụng người thuộc diện phải tập huấn kiến thức ATTP theo quy định mà không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP. Tổng số tiền xử phạt 53.225.000 đồng và buộc tiêu hủy 06 chai tương ớt; 03 chai sa tế; 01 chai dấm ăn; 51 gói mỳ tôm; 04 gói bột bánh cuốn; 03 gói bánh đậu xanh; 19 gói bim bim.

Vi phạm trong kinh doanh và vi phạm khác:  Vi phạm trong kinh doanh: Xử lý 02 vụ về các hành vi không có Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh; hộ kinh doanh buôn chuyến, hộ kinh doanh lưu động kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh, với tổng số tiền xử phạt: 6.000.000 đồng; Vi phạm khác: Xử lý 08 vụ thuộc nhóm các hành vi vi phạm khác như: Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; không có hóa đơn chứng từ theo dõi  nhập hàng; để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc; kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; kinh doanh hàng hóa có nhãn nhưng không ghi đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa theo quy định; hàng hoá có nhãn hàng hóa nhưng bị mờ không đọc được hết các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa. Tổng số tiền xử phạt 12.100.000 đồng; buộc tiêu hủy hàng hóa quá hạn sử dụng 06 chai dầu gội đầu các loại, trị giá 210.000 đồng.

* KẾT QUẢ KIỂM TRA, XỬ LÝ

Tháng 8/2018: Lực luợng Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra 222 lượt vụ. Trong đó: Xử lý 35 vụ. Tổng số tiền phạt thu nộp NSNN: 137.280.000 đồng (Trong đó: Phạt hành chính: 72.375.000 đồng; bán hàng tịch thu: 64.905.000 đồng). Hàng hóa tịch thu chờ bán: 24.664.000 đồng; hàng hóa tiêu hủy: 663.000 đồng.

Hoàng Huyền (Sở Công Thương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004734
Views Today : 79
Views This Month : 4342
Views This Year : 13026
Total views : 27452
Language
Skip to content