Kết quả kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán hàng đa cấp Quý III năm 2018

Tình hình hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn: Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 11 doanh nghiệp chính thức thông báo hoạt động bán hàng đa cấp; trong đó 08 doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh; 03 doanh nghiệp còn lại có trụ sở chính tại Hà Nội, Hải Dương và Đồng Nai. Phần lớn các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đều không có địa điểm hoạt động cụ thể mà thực hiện việc bán hàng thông qua các nhà phân phối của Công ty… Hàng hóa đăng ký kinh doanh trong các lĩnh vực này chủ yếu là: Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sản phẩm gia dụng, đồ điện, phân bón…

Tình hình thực hiện nhiệm vụ, kết quả kiểm tra: Trong quý III năm 2018, các đội Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, phân công công chức chủ động nắm thông tin về hoạt động bán hàng đa cấp; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành các quy định của pháp luật về các hoạt động liên quan đến bán hàng đa cấp; tập chung kiểm tra hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, quy định về nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm những hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Phối hợp với cơ quan Công an, Hải quan, Y tế, chính quyền địa phương … kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào địa bàn tỉnh để tiêu thụ;

Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức, cá nhân hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời phổ biến cho người dân nhận thức về hoạt động bán hàng đa cấp tránh bị lôi kéo, dụ dỗ,  tham gia các hoạt động bán hàng đa cấp bất chính tại địa phương.

* Kết quả kiểm tra, xử lý: Chưa phát hiện vụ việc sai phạm

 Khó khăn, tồn tại: Theo đăng ký các doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn không có địa điểm kinh doanh. Vì vậy, lực lượng Quản lý thị trường khó kiểm soát được việc trao đổi, mua bán kinh doanh cũng như quản lý được các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động này để lừa đảo, trục lợi. Người dân, hộ kinh doanh chưa chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng để phản ánh, tố giác những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới: Chủ động phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương  trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm.

                                                                   Kim Oanh– Sở Công Thương
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 55
Views This Month : 1850
Views This Year : 9758
Total views : 70298
Language
Skip to content