Kết quả thực hiện hoạt động giới thiệu, quảng bá ẩm thực truyền thống đặc sắc của Bắc Kạn nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số162/KH-UBND ngày 28/3/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, quảng bá du lịch, giới thiệu sản phẩm nông sản OCOP tỉnh Bắc Kạn nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2019. Trong đó, Sở Công Thương được giao chủ trì triển khai thực hiện hoạt động giới thiệu, quảng bá ẩm thực truyền thống đặc sắc của Bắc Kạn, theo đó hoạt động này đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau:

Hoạt động giới thiệu, quảng bá ẩm thực truyền thống đặc sắc của Bắc Kạn là một trong những hoạt động đồng hành nổi bật của Chương trình “Không gian Ba Bể – Miền quê” nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2019. Hoạt động này đã giới thiệu cho du khách 71 món ăn độc đáo, trong đó: 38 món ẩn thực; 30 loại bánh, xôi; 30 loại hoa quả. Các món ăn đặc sản độc đáo được chế biến từ 100% nguyên liệu của địa phương đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm thể hiện được bản sắc, văn hóa của các dân tộc tỉnh Bắc Kạn, phục vụ nhu cầu ăn uống của khách du lịch đến với Bắc Kạn như những món gà quay, vịt quay, lợn quay, gà nướng, vịt nướng, các món hầm, sào đậm đà hương vị thơm, ngon hấp dẫn giữa khung cảnh núi, rừng và hồ Ba Bể xanh biếc cùng với các loại bánh đặc trưng nhiều mầu sắc với phong cách trang trí đẹp mắt, đã thu hút được nhiều lượt khách thăm quan, thưởng thức. Có thể nói đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực bổ sung không gian trải nghiệm cho du khách đến với Bắc Kạn nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2019; góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá tiềm năng thế mạnh về văn hóa, ẩm thực, du lịch, miền đất, con người và các sản phẩm của tỉnh Bắc Kạn đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước; góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn từ đó thúc đẩy du lịch Bắc Kạn phát triển. Kết quả cụ thể như sau:

– Mỗi gian hàng đã thể hiện được đầy đủ các sản phẩm đặc sản của từng địa phương trong tỉnh với tổng số 08 gian hàng cho 08 huyện, thành phố tham gia; các gian hàng tham gia đều chuẩn bị lượng hàng hóa theo đã đăng ký với Ban Tổ chức ; Gian hàng được bố trí đầy đủ điện, nước, bàn ghế, gian hàng được bạt trải sạch xẽ, từng gian hàng được trang trí trang nhã khá đẹp mắt, trám gian hàng được ghi tên của từng đơn vị tham gia, các món ăn tại gian hàng đã góp phần phục vụ nhu cầu ăn, uống cho khách du lịch đến với Ba Bể, thu hút được lượng khách đến thăm quan và trải nghiệm;

– Các món ăn được chế biến từ nguyên liệu do bà con các dân tộc trên địa bàn sản xuất, thực phẩm chế biến được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chọn thực phẩm đến chế biến thành các món ăn, đầu bếp đều mang trang phục gọn gàng, đeo găng tay, mũ, tạp dề trong khi nấu ăn, đa số nhân viên phục vụ mặc trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh;

– Mối gian hàng đã lựa chọn từ 02 đến 03 món ăn dân tộc độc đáo, đặc trưng của địa phương mình để phục vụ miễn phí cho du khách thưởng thức thể hiện sự mến khách, thu hút khách du khách thăm quan; Các món ăn dùng để giới thiệu và bán đều được niêm yết công khai giá và bán theo giá đã niêm yết;

– Tất cả các gian hàng được trưng bày với hình thức trang nhã, đẹp mắt thể hiện được bản sắc văn hóa của địa phương; với các món ăn truyền thống của các dân tộc trên địa bàn các huyện trong tỉnh;

 – Ngoài không gia gian hàng ẩm thực Ban tổ chức đã bố trí  khu vực dành riêng để cho bà con vùng lân cận đến giới thiệu và bán các sản phẩn của địa phương gọi là “Chợ Quê”. Khu vực này cũng được bà con hưởng ứng khá đông với không gian khá rộng với khoảng  gần 700m2 được chia thành 110ô để bà con ngồi bán hàng; đây cũng là điểm thu hút khách du lịch đến thăm quan, mua sắm.

Có thể khẳng định rằng việc tổ chức hoạt động giới thiệu, quảng bá ẩm thực truyền thống đặc sắc của Bắc Kạn luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Uỷ ban nhân dân tỉnh; sự tập trung triển khai thực hiện của các huyện, thành phố bằng những kế hoạch, phân công chi tiết cụ thể; đồng thời được sự quan tâm phối hợp của Công ty Cổ phần Sài Gòn – Ba Bể đã tạo điều kiện bố trí không gian để tổ chức tốt hoạt động; sự nhiệt tình hưởng ứng tham gia của các cá nhân, tổ chức kinh doanh ẩn thực trên địa bàn. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện còn gặp một số sự cố và khó khăn như: Trong thời gian chuẩn bị đã có mưa lốc, gió mạnh làm toàn bộ các gian hàng đã bị lật đổ phải giàn dựng và trang trí lại 3 lần, đơn vị phải bổ sung thêm nhiên liệu và nhân công giàn dựng và trang trí lại ngay để kịp thời gian khai mạc theo kế hoạch, phát sinh chi phí tăng thêm; đến 22h30, ngày 28/4/2016 lại bị mưa to kèm gió lốc đã lại lật đổ hoàn toàn khu vực ẩm thực và không thể khắc phục được, các gian hàng phải tự di rời, thiệt hại ước tính khoảng 100.800.000 đồng (số liệu theo các đơn vị báo cáo); các tổ chức, cá nhân, đơn vị tham gia gian hàng còn nhiều lúng túng trong công tác tổ chức do ít được tham gia các hoạt động tương tự, chưa có kinh nghiệm, ý thức chấp hành quy định về chỗ ngồi bán hàng của bà con chưa cao; kinh phí hạn hẹp; không gian để tổ chức sự kiện chưa đủ rộng, nguồn điện, nước phục vụ tổ chức chưa thuận tiện./.

(Hoàng Yến- Sở Công Thương)




Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005158
Views Today : 28
Views This Month : 2544
Views This Year : 10452
Total views : 70992
Language
Skip to content