Kết quả triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý đối với các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Thị trường tỉnh Bắc Kạn 6 tháng đầu năm 2018 nhìn chung sôi động, phát triển. Các mặt hàng tiêu thụ trên thị trường chủ yếu là hàng sản xuất trong nước, số ít là hàng hóa có xuất xứ từ nước ngoài (Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản,…). Hàng hóa có xuất xứ nước ngoài tiêu thụ tại địa bàn tỉnh như: Bánh kẹo, hàng tiêu dùng, điện tử, điện lạnh, hàng gia dụng, quần áo, giầy dép, thuốc tân dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…  Theo kết quả rà soát số liệu về cơ sở kinh doanh hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh đầu năm 2018 của Sở Công Thương, thì hàng Việt Nam chiếm tỷ lệ trên 85% số lượng hàng hóa kinh doanh. Giá cả hàng hóa nhìn chung tương đối ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

Là tỉnh không nằm trong danh sách địa bàn trọng điểm được xác định tại Kế hoạch số 334/KH-BCT ngày 24/01/2018 của Bộ Công Thương, xác định nhiệm vụ phòng, chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ trên địa bàn tỉnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cần thực hiện. Tuy nhiên, do quy mô hoạt động kinh doanh của tỉnh chủ yếu là hộ kinh doanh, kinh doanh đa dạng sản phẩm, không chuyên doanh; nhà phân phối ít, chủ yếu kinh doanh hàng hóa trong nước; cơ sở sản xuất hàng hóa quy mô lớn chưa có, phát triển không tập trung. Thông qua công tác quản lý địa bàn, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường lực lượng Quản lý thị trường đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; triển khai ký cam kết không tham gia, không tiếp tay cho hành vi sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ được 35 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm 6 tháng đầu năm 2018:

Tổng số kiểm tra: 30 lượt vụ, trong đó: Xử lý: 04 vụ về các hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; bán LPG chai không rõ nguồn gốc xuất xứ; kinh doanh hàng hóa giả mạo về nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa.

Tổng số tiền thu nộp NSNN: 25.800.000 đồng. Tịch thu 28 LPG chai và buộc tiêu hủy 720 gói thuốc nhuộm tóc; 2.496 gói dầu gội đầu các loại. Trị giá: 8.812.800 đồng.

Hoàng Huyền (Sở Công Thương)