Không có biến động bất thường về giá những ngày giáp Tết

Nhờ chủ động dự trữ nguồn hàng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát tốt giá cả thị trường nên những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trên địa bàn tỉnh có biến động bất thường về giá; hàng hóa dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.

Vật liệu xây dựng và nhà ở là nhóm hàng tăng cao nhất trong tháng 1/2024
(Ảnh: Khách hàng tham quan, mua sắm tại cửa hàng vật liệu xây dựng thành phố Bắc Kạn)

Sở Tài chính cho biết, những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình hình kinh doanh các ngành thương mại dịch vụ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn diễn ra khá sôi động. Các cơ sở sản xuất, phân phối, kinh doanh trên địa bàn đã chuẩn bị lượng hàng dồi dào, nhất là những mặt hàng thiết yếu sẵn sàng cung ứng ra thị trường phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.

Từ giữa tháng 1, UBND tỉnh đã ban hành Phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định tại Luật Giá và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực giá đã ban hành.

Sở Tài chính tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra định kỳ và đột xuất việc chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn tỉnh; theo dõi sự biến động giá, nhất là giá của các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu để kịp thời có các biện pháp bình ổn giá khi có sự biến động bất thường.

Cục Quản lý thị trường tỉnh và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 1/2024 ước đạt 656.082 triệu đồng, tăng 17,77% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có một số nhóm hàng có doanh thu tăng mạnh như nhóm hàng gỗ và vật liệu xây dựng ước doanh thu đạt 147.901 triệu đồng, tăng 41,91% so cùng kỳ; nhóm hàng nhiên liệu khác (trừ xăng dầu) ước đạt 13.525 triệu đồng, tăng 47,48%; nhóm hàng hóa khác ước đạt 12.530 triệu đồng, tăng 22,80% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống, du lịch lữ hành và dịch vụ tiêu dùng khác trong tháng 1 ước đạt 231.884 triệu đồng, tăng 75,36% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dịch vụ lưu trú ước đạt 16.550 triệu đồng, tăng 102,07% so với cùng kỳ năm trước; dịch vụ ăn uống ước đạt 133.035 triệu đồng, tăng 96,14% so với cùng kỳ năm trước; dịch vụ tiêu dùng khác ước đạt 82.299 triệu đồng, tăng 46,39% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tháng 1 năm 2024 so với tháng trước tăng 0,24%, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1,09%. Các nhóm hàng khác giữ mức giá bằng hoặc tăng không đáng kể so với tháng trước. Chỉ số giá bình quân 1 tháng năm 2024 so với cùng kỳ tăng 5,11%. Trong 11 nhóm hàng hóa có 1 nhóm hàng giảm là nhóm giao thông (giảm 1,22%), còn lại các nhóm khác đều tăng. Cụ thể, nhóm hàng có mức tăng cao nhất là nhóm hàng nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 24,52%; nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế tăng 12,48%.

Chỉ số giá vàng bình quân 1 tháng đầu năm 2024 so cùng kỳ tăng 16,72%, chỉ số giá đôla tăng 3,75%. So với tháng trước chỉ số giá vàng tăng 2,24%, chỉ số giá đôla tăng 0,52%.

Cũng theo Sở Tài chính, dự báo diễn biến mặt bằng giá thị trường tại tỉnh Bắc Kạn trong tháng 2/2024 cơ bản ổn định, không có biến động lớn so với kỳ trước./.

Nguồn: backan.gov.vn