Kiểm soát lạm phát, duy trì kinh tế ổn định

2020 là một năm nhiều khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế Bắc Kạn. Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và những hiện tượng thiên tai bất thường đã có những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Trước tình hình đó, Bắc Kạn đã kịp thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát lạm phát, duy trì nền kinh tế ổn định theo tỉnh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Thực hiện chính sách tiền tệ, trong năm 2020, UBND tỉnh đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo các chi nhánh, tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc chủ trương của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động ngành ngân hàng năm 2020, nhất là các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, các ngân hàng thương mại thường xuyên làm việc trực tiếp với khách hàng vay vốn để tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng VNĐ đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 6%/năm xuống còn xuống 4,5%/năm. Tổng huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn ước thực hiện đến 31/12/2020 đạt 8.958 tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm 2019; tổng dư nợ cấp tín dụng đến 31/12/2020 ước đạt 9.808 tỷ đồng, tăng 2% so với cuối năm 2019; dư nợ xấu đảm bảo dưới 3%.

Đối với chính sách tài khóa, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu ngân sách Nhà nước năm 2020; ban hành kế hoạch thu ngân sách và giải pháp chống thất thu ngân sách Nhà nước năm 2020; thực hiện các giải pháp gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất theo quy định. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2020 ước đạt 700 tỷ đồng, đạt 103,5% kế hoạch Trung ương giao, đạt 97,8% kế hoạch tỉnh giao và bằng 98,5% so với năm 2019. Công tác chi ngân sách Nhà nước được quản lý, điều hành chặt chẽ; thực hiện quản lý chi ngân sách Nhà nước tiết kiệm, đúng quy định, chống lãng phí, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn kinh phí, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước.


Ảnh: Khâu đóng gói các sản phẩm gỗ xuất khẩu của Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam 

Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về hội nhập kinh tế quốc tế, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai đầy đủ các kế hoạch, văn bản của Trung ương; tăng cường tuyên truyền, phổ biến về các nội dung cam kết, lộ trình thực thi cam kết của Việt Nam với các Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương mà Việt Nam tham gia. Trong năm, tỉnh cũng đã nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia các hoạt động xuất – nhập khẩu. Dự kiến đến hết năm 2020, tổng kim ngạch xuất – nhập khẩu đạt 10 triệu USD, đạt 100% kế hoạch. Trong đó, xuất khẩu chủ yếu là những mặt hàng địa phương có thế mạnh như gỗ dán ép, đũa gỗ, chì kim loại, quả mơ và gừng đã sơ chế, miến dong; mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị, veneer làm lớp mặt, tinh quặng chì.

Trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, mặc dù bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh Covid-19, song đến nay, tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào ổn định; không có hiện tượng tăng giá đột biến, bất thường; lượng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn đảm bảo, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua lương thực thực phẩm tích trữ; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục tập trung vào sản xuất, kinh doanh. Để nâng cao giá trị của khu vực dịch vụ thương mại, tỉnh đã đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại như tổ chức thành công “Tuần lễ giới thiệu Bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Thành phố Hà Nội; tổ chức “Ngày hội nông sản – OCOP và Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa tỉnh Bắc Kạn năm 2020”; xây dựng các kế hoạch tham gia Hội chợ công nghiệp và nông sản vùng Tây Bắc tỉnh Hòa Bình; hội chợ triển lãm sản phẩm ngành Công Thương đồng bằng sông Hồng – Ninh Bình…

Với tinh thần không lùi bước trước khó khăn, không chủ quan với tình hình dịch bệnh, thiên tai, một năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã kiểm soát tốt lạm phát, duy trì ổn định nền kinh tế… Nhờ đó, tổng giá trị gia tăng GRDP năm 2020 (theo giá so sánh năm 2010) vẫn tăng được 3,1% so với năm 2019; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng./.
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005166
Views Today : 87
Views This Month : 3750
Views This Year : 11658
Total views : 72198
Language
Skip to content