Kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn tỉnh. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đối với 06 đơn vị sản xuất, kinh doanh. Trong đó có 02 đơn vị sản xuất (Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn và Công ty TNHH May Công nghiệp Bắc Kạn) ; 01 trung tâm thương mại (Vincom Plaza), 01 siêu thị (Siêu thị BK Mart) và 02 chợ (Chợ Đức Xuân, Chợ Bắc Kạn).

Qua kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhìn chung các cơ sở đã triển khai thực hiện tương đối tốt các nội dung công tác phòng, chống dịch bệnh như công tác tuyên truyền, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh, tự đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm ở mức độ thấp và rất ít nguy cơ.

Các cơ sở sản xuất đã cường công tác tuyên truyền việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo quy định tại cơ sở sản xuất. Phân công và công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối công tác phòng chống dịch đối với từng tổ sản xuất, phân xưởng và từng ca làm việc. Bố trí người và dụng cụ kiểm tra thân nhiệt đầu giờ đối với người lao động trước khi vào ca làm và kiểm soát đối với người ra vào cổng. 100% người lao động đeo khẩu trang trong quá trình làm việc. Trang bị nước rửa tay khô, dung dịch sát khuẩn, bố trí khu vực rửa tay, nhà vệ sinh phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người lao động. Ứng phó với tình hình dịch bệnh, các đơn vị đã bố trí ca làm việc lệch nhau, giãn khoảng cách giữa người lao động cùng làm việc thông qua việc bố trí máy móc, phương tiện phù hợp, cách nhau tối thiểu 2m. Việc sắp xếp ăn trưa cho công nhân chia ra nhiều khung giờ lệch nhau để đảm bảo khoảng cách và hạn chế tiếp xúc tập trung đông người. Bố trí thùng đựng rác thải có nắp đậy, tăng cường vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày như lau sàn nhà, khu vực bếp ăn, khu vệ sinh. Người lao động tại các cơ sở sản xuất được yêu cầu khai báo y tế trung thực, đầy đủ theo quy định; Ban lãnh đạo 02 đơn vị được kiểm tra đã không di chuyển ra khỏi tỉnh từ khi xảy ra đợt dịch, riêng Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn có 02 chuyên gia người nước ngoài đã yêu cầu giữ nguyên vị trí, không di chuyển ra khỏi công trường, hạn chế tiếp xúc với mọi người, do đó đến nay các đơn vị sản xuất được kiểm tra cho biết nhìn chung không bị dừng sản xuất do dịch bệnh.

Các cơ sở kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ nhìn chung đã triển khai công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh với nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa phát thanh hàng ngày, thông qua poster dán tường, bố trí nhân viên nhắc nhở trực tiếp khách hàng tại các cửa, cổng ra vào; đặt biển báo, nước rửa tay tại các cửa, cổng ra vào yêu cầu khách hàng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách trước khi vào trung tâm thương mại, siêu thị, chợ. Trang bị dụng cụ đo thân nhiệt điện tử để kiểm tra thân nhiệt khách hàng, người ra vào chợ; cấp phát khẩu trang miễn phí trong trường hợp khách hàng chưa có (Chợ Đức Xuân). Qua kiểm tra thực tế, tất cả nhân viên, người bán hàng và khách hàng đã có ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn khi tham gia mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ. Các gian hàng ẩm thực trong trung tâm thương mại được yêu cầu sắp xếp giãn khoảng cách giữa các bàn đảm bảo khoảng cách theo quy định và khuyến khích khách hàng mua sản phẩm mang đi. Tại khu vực thanh toán của các siêu thị có gắn vạch hướng dẫn vị trí chờ xếp hàng khi thanh toán để đảm bảo khoảng cách theo quy định; mỗi thu ngân sát khuẩn tay ngay sau mỗi giao dịch thanh toán. Đồng thời, Ban quản lý chợ, trung tâm thương mại, siêu thị đã phối hợp với cơ quan y tế phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực chợ, siêu thị; thu gom rác thải hàng ngày, vệ sinh khu vực sàn nhà, tay nắm cửa, lan can, nhà vệ sinh…tối thiểu 2 lần/ngày.

Các chợ dân sinh là nơi tập trung lưu lương người và xe hàng qua lại đông đúc. Công ty quản lý chợ đã lập sổ theo dõi đối với lái xe vận chuyển xe hàng từ ngoại tỉnh đến; khi có nhân viên, người lao động, người bán hàng trở về từ vùng có nguy cơ có dịch đã yêu cầu họ đi khai báo y tế và tự cách ly tại nhà sau khi có ý kiến của cơ quan y tế. Các cơ sở kinh doanh đã cài đặt và vận động người bán hàng cài đặt các ứng dụng để quản lý, phòng chống dịch bệnh như NCOVI, Bluezone… Đăng ký và niêm yết công khai thông tin điểm kiểm dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế bằng mã QR – Code. Một số đơn vị chưa thực hiện đăng ký điểm kiểm dịch đã được đoàn kiểm tra hướng dẫn và đơn vị đã thực hiện đăng ký ngay, niêm yết tại cửa, cổng ra vào trung tâm thương mại, siêu thị, chợ. Một số đơn vị đã thực hiện tốt việc tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng ban hành kèm theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên bên cạnh đó một số cơ sở triển khai thực hiện công tác tuyên truyền còn hạn chế, chưa bố trí và thực hiện các hình thức tuyên truyền trực quan sinh động về phòng, chống dịch bệnh.Việc tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh tại một số đơn vị cần được quan tâm triển khai thực hiện.Việc ban hành các văn bản, kế hoạch, quy định trong thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số đơn vị chưa được cụ thể hóa, chủ yếu mang tính chất nhắc nhở, khuyến cáo.

Đoàn kiểm tra đã kết luận và yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh, Ban quản lý trung tâm thương mại, siêu thị, chợ  quán triệt, cụ thể hóa và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và giữ mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan y tế trong thực hiện công tác phòng, chống dịch, kịp thời phản ánh thông tin đến các cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp có vấn đề phát sinh liên quan đến dịch bệnh.

Đồng thời đã đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp trong công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trong đó tập trung công tác tuyên truyền, tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo hướng dẫn và đăng ký điểm kiểm dịch theo quy định.

Phạm Thị Dịu (Sở Công Thương)


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005163
Views Today : 2
Views This Month : 3268
Views This Year : 11176
Total views : 71716
Language
Skip to content