Môi trường đầu tư của tỉnh tiếp tục được cải thiện và ngày càng hấp dẫn

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021, môi trường đầu tư của tỉnh tiếp tục được cải thiện và ngày càng hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư.
UBND tỉnh  và Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam ký kết hợp tác thực hiện sàn thương mại điện tử tỉnh Bắc Kạn

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021. Trong năm, tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện các chỉ số của môi trường kinh doanh; cải thiện các quy định về điều kiện kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng thời thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và tư vấn; hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu, thực hiện dự án. Nhiều thủ tục hành chính tiếp tục được đơn giản hóa, như thủ tục cấp điện qua lưới trung áp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn còn 13 ngày; Điện lực Bắc Kạn thực hiện rút ngắn thời gian cấp điện cho khách hàng 1 pha, 3 pha phục vụ sinh hoạt khu vực thành phố dưới 3 ngày, nông thôn dưới 5 ngày, ngoài mục đích sinh hoạt dưới 7 ngày làm việc…

Thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh, trong năm 2021, UBND tỉnh đã phối hợp với Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam ký kết hợp tác thực hiện sàn thương mại điện tử tỉnh Bắc Kạn, triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân có cơ hội giới thiệu, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Công tác tuyên truyền về chuyển đổi số được đẩy mạnh tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn…

Để cải thiện về các điều kiện kinh doanh, UBND tỉnh quán triệt đến các sở, ngành, địa phương thực thi đúng, đầy đủ các điều kiện kinh doanh đã được đơn giản hóa. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện rà soát các quy định, quy chế của UBND tỉnh ban hành dưới hình thức văn bản quy phạm pháp luật; trên cơ sở kết quả rà soát, UBND tỉnh giao các cơ quan chuyên môn xử lý đối với 6 văn bản không còn phù hợp.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác giải quyết tồn tại, vướng mắc của các dự án đầu tư ngoài ngân sách và Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trong đó “tạm dừng, giãn, hoãn các cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh chưa cần thiết đã có trong kế hoạch thanh, kiểm tra năm 2021 và xem xét thực hiện vào thời gian phù hợp”; tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh năm 2021.

Tháng 8/2021, HTX Hùng Mạnh (xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông) được UBND tỉnh quyết định chấp thuận
chủ trương đầu tư dự án Chăn nuôi bò tại thôn Quăn, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông. Đến nay, Dự án
đang được triển khai thực hiện với mô hình chăn nuôi bò BBB hứa hẹn đem lại hiệu quả, thu nhập cao.

Với nhiều giải pháp được triển khai, môi trường đầu tư của tỉnh đang tiếp tục được cải thiện và ngày càng có sức hút đối với các nhà đầu tư. Tính đến tháng 12/2021, trên địa bàn tỉnh có 102 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 37 doanh nghiệp so với năm 2020. UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 1.113 tỷ đồng; quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 7 dự án./.

Nguồn: backan.gov.vn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004729
Views Today : 23
Views This Month : 3602
Views This Year : 12286
Total views : 26712
Language
Skip to content