Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ trọng tâm giải ngân vốn đầu tư công

Năm 2020, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công được cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan Nhà nước và chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình, dự án coi là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng cần phải nỗ lực thực hiện.

Chưa khi nào, nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công lại “nóng” như năm 2020. Nguyên nhân bởi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu đã tác động xấu đến triển khai các công trình, dự án, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công những tháng đầu năm cũng vì thế gặp nhiều ách tắc. Ngoài ra, một số chủ đầu tư, ngành, địa phương, đặc biệt là ở cấp xã vẫn còn lúng túng, chậm triển khai các thủ tục đầu tư; chưa có sự phối hợp chặt chẽ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục đầu tư; công tác giải phóng mặt bằng còn chưa đáp ứng yêu cầu…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên kiểm tra hiện trường đường vòng quanh hồ Ba Bể

Trước tình hình đó, để đảm bảo công tác giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch, thời gian qua, UBND tỉnh đã tổ chức các đợt, các đoàn kiểm tra và họp trực tuyến với từng chủ đầu tư, UBND các huyện, thành phố để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án năm 2020. Ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác chỉ đạo giải ngân các nguồn vốn đầu tư năm 2020 và thành lập Ban Chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Bắc Kạn. Tổ chức giao ban xây dựng cơ bản hằng tháng, đồng thời thường xuyên nắm bắt kịp thời các khó khăn để tháo gỡ cho các chủ đầu tư trong thực hiện và giải ngân nguồn vốn…

Do vậy, tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2020 của toàn tỉnh nhìn chung đến thời điểm hiện tại có cao hơn so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên vẫn chậm so với kế hoạch và cam kết giải ngân của tỉnh. Đến ngày 21/9, toàn tỉnh giải ngân được trên 900 tỷ đồng, đạt 42,3% kế hoạch năm 2020 (9 tháng đầu năm 2019, Bắc Kạn giải ngân được 523 tỷ đồng, đạt 39,5% kế hoạch), trong đó, vốn đầu tư trong cân đối địa phương giải ngân đạt 43,4% kế hoạch, vốn ngân sách Trung ương đạt 41,9% kế hoạch.

Tại cuộc họp kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng mới đây nhất ngày 23/9/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện công tác này, đồng thời phê bình các đơn vị, địa phương được giao làm chủ đầu tư chưa đạt tỷ lệ giải ngân theo cam kết. Song, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã biểu dương vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các công trình, dự án có tiến độ xây dựng và giải ngân nguồn vốn kịp thời, trong đó ghi nhận: Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các chủ đầu tư, ban quản lý các dự án có tỷ lệ giải ngân cao hơn theo cam kết đã có sự phối hợp chặt chẽ trong thẩm định các công trình, dự án; nắm bắt tiến độ, thời gian thực hiện và kiểm tra thực tế tại các công trình, do đó đã giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư, nhà thầu, bảo đảm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình; các đơn vị này tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tiếp theo, tập trung chỉ đạo bộ phận chuyên môn rà soát lại các công trình, nguồn vốn còn có khả năng giải ngân để nâng tổng tỷ lệ giải ngân chung của cả tỉnh.

Trong các cuộc làm việc với lãnh đạo các huyện, thành phố, ban quản lý các dự án, các đồng chí Thường trực UBND tỉnh đều nhấn mạnh: Bắc Kạn còn nhiều khó khăn, được Trung ương quan tâm đầu tư mà không giải ngân được nguồn vốn thì lỗi đầu tiên phải là của chính cơ quan Nhà nước. Vì vậy, cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh phải xác định và coi công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, là tiêu chí cơ bản để đánh giá, xếp loại tổ chức và cá nhân trong năm 2020.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn. Ông Tạ Quốc Bảo – Giám đốc Kho bạc Nhà nước Bắc Kạn cho biết: Đơn vị đã thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh kết quả giải ngân vốn đầu tư công; cung cấp từng đầu điểm công trình cho lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ những vướng mắc, khắc phục khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. Ngoài ra, Kho bạc Nhà nước bố trí cán bộ làm việc cả ngày nghỉ, giao dịch trực tiếp với các chủ đầu tư để kiểm soát và giải ngân nhanh, đồng thời hướng dẫn các chủ đầu tư thanh toán vốn đúng quy định…

Đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân đã được các địa phương, các chủ đầu tư nhìn nhận. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để tỉnh, các ngành chức năng, chính quyền các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành xây dựng các công trình, quyết liệt đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: backan.gov.vn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004727
Views Today : 27
Views This Month : 3463
Views This Year : 12147
Total views : 26573
Language
Skip to content