Quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực

Ngày 16 tháng 10 năm 2018Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 36/2018/TT-BCT quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực. Theo đó Thông tư quy định trình tự, thủ tục cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực như sau:

1. Chậm nhất trước 15 ngày làm việc tính từ ngày dự kiến chính thức vận hành thương mại, tổ chức tham gia hoạt động phát điện phải nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực.
  2. Hình thức nộp hồ sơ được quy định như sau:

a) Đối với hồ sơ thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực: Thực hiện trên cổng Dịch vụ công trực tuyến. Trong trường hợp hồ sơ điện tử có dung lượng lớn hoặc các tài liệu theo quy định của pháp luật không được gửi qua mạng thông tin điện tử thì có thể gửi trực tiếp hoặc qua đường dịch vụ bưu chính.

b) Đối với hồ sơ thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thực hiện gửi trực tiếp, qua đường dịch vụ bưu chính hoặc trực tuyến trên trang thông tin điện tử của cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực (nếu có).

3. Trình tự, thủ tục cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực trực tuyến được thực hiện như sau:

a) Hồ sơ trực tuyến thực hiện theo hướng dẫn trên cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương, cụ thể như sau:

– Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép thực hiện đăng ký tài khoản trên Dịch vụ công trực tuyến theo địa chỉ: http://online.moit.gov.vn; sử dụng tài khoản đã đăng ký để khai báo và gửi hồ sơ trực tuyến;

– Trong thời hạn 15 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ trên cổng Dịch vụ công trực tuyến, cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực có trách nhiệm thẩm định hồ sơ, kiểm tra tại cơ sở (nếu cần thiết) và cấp giấy phép hoạt động điện lực.

b) Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn việc cấp giấy phép thuộc thẩm quyền theo hình thức trực tuyến (nếu có) phù hợp với quy định tại Thông tư này. Riêng đối với tỉnh Bắc Kạn việc tiếp nhận hồ sơ trực tuyến được thực hiện như sau:

– Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực truy cập hệ thống theo địa chỉ https://dichvucong.backan.gov.vn. Sau đó chọn Tab: DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN. Chọn mục: Sở Công Thương. Lựa chọn lĩnh vực cần giải quyết (lĩnh vực điện năng).

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 06 tháng 12 năm 2018 và thay thế Thông tư số 12/2017/TT-BCT ngày 31 tháng 7 năm 2017.

Chi tiết Thông tư số 36/2018/TT-BCT xem tại đây.

Nông Thị Thảo – Sở Công Thương