Sở Công Thương Bắc Kạn tổng kết Dự án ATTP thuộc Chương trình Y tế – Dân số năm 2019

Thực hiện Quyết định số 1177/QĐ-BCT ngày 08/5/2019 của Bộ Công và Kế hoạch số 2280/KH-BCT ngày 03/4/2019 của Bộ Công Thương về việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương; Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn đã ký Hợp đồng số 12.19/CTMTYTDS/HĐ-KHCN ngày 15/5/2019 với Bộ Công Thương về việc thực hiện hoạt động Dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình Mục tiêu Y tế – Dân số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và ban hành Kế hoạch số 361/KH-SCT ngày 16/8/2019 kiểm tra tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

79162898_2369673103363292_1091035441097867264_n

Triển khai thực hiện Chương trình, Sở đã thực hiện lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ phục vụ hoạt động kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật và thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, gồm: Sở Công Thương, Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường tỉnh và Phòng Kinh tế Thành phố/Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện; công tác kiểm tra tập trung vào hoạt động sản xuất rượu thủ công, sản xuất các sản phẩm từ tinh bột (bún, phở và miến dong riềng) và kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Phòng Kinh tế Thành phố, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện. Công tác kiểm tra được chia làm hai đợt: Đợt 1 kiểm tra từ ngày 27/8/2019 đến ngày 20/9/2019 tại địa bàn 04 địa phương: Thành phố Bắc Kạn, huyện Chợ Mới, huyện Na Rì và huyện Chợ Đồn; Đợt 2 kiểm tra từ ngày 14/10/2019 đến ngày 30/10/2019 tại địa bàn 04 huyện: Bạch Thông, Ngân Sơn, Ba Bể và Pác Nặm.

c93d70f19511724f2b00

059e2aeb42dca482fdcdQua công tác kiểm tra cho thấy cấp huyện đã thực hiện cơ bản đầy đủ công tác quản lý nhà nước về ATTP theo phân cấp của UBND tỉnh Bắc Kạn tại Quyết định số 32/2017/QĐ-UBND ngày 20/10/2017 và đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 11/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Kạn về tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Thường xuyên rà soát, cập nhật và bám chắc số cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn huyện; công tác cấp phép đều thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định. Trong năm 2019, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nào liên quan đến ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương. Tuy nhiên, hằng năm, Phòng Kinh tế – Hạ tầng các huyện/Phòng Kinh tế Thành phố chưa chủ động tổ chức kiểm tra cơ sở an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn theo phân cấp.

Kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 3900 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngàng Công Thương quản lý. Trong đó, có khoảng 1559 cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn toàn tỉnh; Đoàn kiểm tra đã kiểm tra được 72 cơ sở, trong đó 38 cơ sở sản xuất rượu thủ công, 34 cơ sở sản xuất miến dong, bún khô, phở khô. Kết quả:

– Test nhanh tại chỗ foocmon, hàn the trong bún, phở tươi tổng số 42 mẫu đều cho kết quả âm tính. Trong đó, mẫu 15 miến dong, mẫu 5 bún khô, 5 phở khô.

– Test nhanh tại chỗ 320 test methanol trong rượu đều cho kết quả âm tính.

– Kết quả kiểm nghiệm 35 mẫu rượu có các chỉ tiêu kiểm nghiệm (Độ cồn ethanol, anldehyd, axít tổng số, furfural) đều nằm trong giới hạn cho phép quy định tại QCVN 6-3:2010/BYT.

– Kết quả kiểm nghiệm 25 mẫu bún khô, phở khô, miến dong riềng có các chỉ tiêu kiểm nghiệm (Độ ẩm, Protein, Cd, Pb, Tổng số tế bào tử nấm mốc men) đều nằm trong giới hạn cho phép quy định tại QĐ số 46:2007/QĐ-BYT và QCVN8-2:2011/BYT.

Thực tế kiểm tra có một số đơn vị chấp hành khá tốt về ATTP, điển hình như: Cơ sở sản xuất bún khô 20-10, Cơ sở sản xuất rượu Tiến Trâm, HTX Quỳnh Niên, HTX Phúc Ba, Cơ sở miến dong Hoàng Thị Mười, Cơ sở miến dong Nhất Thiện, Cơ sở sản xuất rượu men lá của Công ty TNHH Huy Hoàn,… Tuy nhiên, còn nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, gắn liến với nhà riêng của hộ gia đình; nhiều cơ sở chưa đảm bảo về nguyên tắc một chiều trong sản xuất thực phẩm; nhiều cơ sở chưa nắm được quy định của pháp luật về ATTP và Đoàn kiểm tra đã trực tiếp, tuyên truyền hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở khắc phục, hoàn thiện.

Hoàn thiện quá trình thực hiện Dự án, ngày 29/11/2019, Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án ATTP thuộc Chương trình Y tế – Dân số năm 2019. Đến tham dự Hội nghị có dại diện Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo UBND một số xã, phường và đại diện một số cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Sở cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, phản hồi và sự quan tâm phối hợp của các sở, ngành, cơ quan, đơn vị để hoàn thiện hơn nữa công tác tham mưu công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý. Ngoài ra, cũng qua Hội nghị Sở Công Thương đã triển khai tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện một số quy định, như: Luật phòng chống tác hại rượu bia, Thông tư số 26/2019/TT-BCT ngày 14/11/2019 của Bộ Công Thương, Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND ngày 20/10/2019 của UBND tỉnh Bắc Kạn, Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 11/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; đồng thời, tại Hội nghị đã thông tin các định hướng chính sách phát triển lĩnh vực công nghiệp thực phẩm nhằm khuyến khích đến các đơn vị sản xuất thực phẩm áp dụng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Mỗi cơ sở sẽ là một cơ sở sản xuất điểm, tiêu biểu của địa phương để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và chất lượng sản xuất thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh./.

Triệu Thanh Hoa (Sở Công Thương)




Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005314
Views Today : 47
Views This Month : 1501
Views This Year : 27759
Total views : 88299
Language
Skip to content