Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý chợ và các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ

Thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng và tổ chức thực hiện Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm” tại tỉnh Bắc Kạn, ngày 22/10/2020, Sở Công Thương đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý chợ và các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ triển khai mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020 cho tổng số 131 học viên là các cán bộ quản lý chợ của Công ty Cổ phần Chợ Na Rì và các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại Chợ Đầu mối Nông lâm sản huyện Na Rì – Chợ triển khai mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020. Báo cáo viên hội nghị do đồng chí Nguyễn Thanh Cao – Bác sỹ chuyên khoa II, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thực hiện.

Hội nghị tập huấn đã phổ biến một số văn bản về lĩnh vực ATTP theo quy định hiện hành; thực trạng và một số mối nguy cơ gây mất ATTP khi kinh doanh thực phẩm tại chợ; điều kiện ATTP, các biện pháp đảm bảo ATTP đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm tại chợ; thực hành tốt ATTP; trách nhiệm đảm bảo ATTP tại chợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; kiến thức về áp dụng “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP” và kiến thức về áp dụng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 Chợ kinh doanh thực phẩm.

Nhìn chung, công tác tổ chức lớp tập huấn đã được chuẩn bị chu đáo từ việc biên soạn, in sao các loại tài liệu, cơ sở vật chất, thiết bị và các điều kiện cần thiết khác đảm bảo cho hội nghị tập huấn được triển khai đúng Kế hoạch và đạt được mục tiêu đề ra. Báo cáo viên lên lớp là cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ phù hợp về vệ sinh an toàn thực phẩm, có kinh nghiệm trong giảng dạy; nội dung bài giảng được truyền đạt phù hợp để giúp các học viên hiểu, tiếp thu và cập nhật các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ. Ngoài ra, trong quá trình tập huấn, báo cáo viên đã tạo được không khí sôi nổi, cởi mở; có nhiều ý kiến trao đổi giữa giảng viên và học viên, đem lại kết quả cao cho đợt tập huấn.

Trong đó, 100% học viên tham gia tập huấn đã được hướng dẫn thực hiện việc xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm tại cơ sở, đơn vị mình theo Quyết định số 1390/QĐ-BCT ngày 26/5/2020 về việc ban hành bộ câu hỏi kiểm tra, đáp án trả lời thực hiện kiểm tra để xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương và được hướng dẫn thực hiện việc ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo Văn bản số số 3685/UBND – GTCNXD ngày 30/6/2020 của UBND tỉnh triển khai nội dung ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đồng thời, các học viên cũng đã được trang bịnhững kiến thứcvề ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc thực phẩm, phương pháp xử lý ngộ độc thực phẩm;  kỹ năng cơ bản trong kinh doanh thực phẩm tại chợ triển khai xây dựng mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm và tiển khai, hướng dẫn áp dụng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 Chợ kinh doanh thực phẩm để nâng cao chất lượng đảm bảo ATTP tại chợ, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng trong mua sắm thực phẩm tại chợ./.

Triệu Thanh Hoa (Sở Công Thương)


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 55
Views This Month : 1850
Views This Year : 9758
Total views : 70298
Language
Skip to content