Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại

Chiều 27/11, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại cho các tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương. Đồng chí Nguyễn Huy Tăng- Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương chủ trì.

Dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bắc Kạn có đại diện lãnh đạo, chuyên viên phụ trách công tác đối ngoại của các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn về thẩm quyền và quy trình xin phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế do cấp ủy địa phương chủ trì tổ chức; tập huấn triển khai Hướng dẫn số 06-HD/BDDNTW ngày 29/6/2020 của Ban Đối ngoại Trung ương hướng dẫn thực hiện một số nội dung cụ thể thực hiện Quy định về Lễ tân Đối ngoại Đảng ban hành theo Quy định số 02-QĐi/TW ngày 18/7/2018 của Ban Bí thư. Những điểm mới, nội dung quan trọng, các vướng mắc thực tế về thẩm quyền và quy trình xin phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế do cấp ủy địa phương chủ trì tổ chức; quy định về Lễ tân Đối ngoại Đảng được Ban Đối ngoại Trung ương và các đại biểu trao đổi, thảo luận làm rõ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Tăng- Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh: Năm 2020 tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến phức tạp có tác động không nhỏ đến các mặt đời sống, kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, cũng như công tác đối ngoại của đất nước ta. Trong đó, đại dịch Covid-19 đã có những tác động sâu sắc, lâu dài đến mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội toàn cầu; cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc ngày càng quyết liệt hơn về tính chất, mức độ ở nhiều lĩnh vực; tranh chấp biên giới lãnh thổ, biển đảo, các điểm nóng xung đột diễn biến phức tạp; quan điểm giải quyết vấn đề biển Đông của Asian có bước phát triển và sự đồng thuận cao hơn… Trong bối cảnh nêu trên, nhiệm vụ của công tác đối ngoại hiện nay là phát huy mạnh mẽ vị thế của đất nước; ngăn ngừa, ứng phó hiệu quả trước các thách thức, biến động do môi trường quốc tế gây ra; tối đa hóa lợi ích của dân tộc với mục tiêu bao trùm và hàng đầu là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; khai thác có hiệu quả các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước…

Để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của công tác đối ngoại hiện nay, đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị nghiêm túc, trách nhiệm trong tiếp thu, thảo luận các vấn đề có liên quan./.

Nguồn: http://www.baobackan.org.vn/