Tình hình kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 02/9 khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng Cục Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bắc Kạn, để kiểm tra, kiểm soát hiện tượng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu dừng bán hàng trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 02/9 khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn (Cục QLTT Bắc Kạn) đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhằm ngăn chặn kịp thời các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình thị trường để thực hiện những hành vi đầu cơ, găm hàng, tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa không hoạt động mà không thông báo với Sở Công Thương theo quy định.

Trong hai ngày 01, 02 tháng 9 năm 2022, các Đội Quản lý thị trường địa bàn đã kiểm tra, giám sát 86 cửa hàng xăng dầu, trong đó 85/86 cửa hàng đủ điều kiện hoạt động, thuộc hệ thống phân phối của 04 thương nhân đầu mối cung cấp xăng dầu, gồm: Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn; Công ty TNHH Hoàng Tiến; Công ty CP Đầu tư và phát triển Thương mại PLI; Doanh nghiệp tư nhân Huấn Hòa. Kết quả giám sát cho thấy: Tại khu vực trung tâm huyện, thành phố, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động kinh doanh bình thường.

Đến 16h00 ngày 02 tháng 9 năm 2022, theo các Đội báo cáo, có: 08/85 cửa hàng bán lẻ xăng dầu hết xăng, dầu để bán; 02/85 cửa hàng hết xăng, chỉ bán dầu; đây là các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại địa điểm vùng sâu, vùng xa thuộc sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân. Lực lượng Quản lý thị trường đã yêu cầu chủ sở hữu cửa hàng tiến hành đo bồn, bể chứa xăng dầu để xác định lượng hàng tồn thực tế tại thời điểm giám sát, kết quả đo cho thấy các cửa hàng đã không còn hàng tồn trong bồn, bể chứa; lý do được chủ cửa hàng cho biết bên thương nhân phân phối không cung ứng hàng hóa kịp thời. Kết quả rà soát đã được ghi nhận chi tiết bằng biên bản để làm căn cứ xác minh, làm rõ lý do, nguyên nhân hết hàng, tạm dừng, ngưng hoạt động mặt hàng xăng dầu của các thương nhân.

Trước đó, tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2022, các Đội QLTT thị trường trực thuộc đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn, phát hiện, xử lý 03 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính với tổng số tiền là 40.000.000 đồng về các hành vi: Không bán hàng, ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Hiện tại, thị trường vẫn đang trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9, nhu cầu mua xăng dầu của người dân trên địa bàn cả nước và trong tỉnh dự báo tăng cao, trước thông tin giá xăng dầu có thể được cơ quan chức năng điều chỉnh vào ngày 05/9 tới, có thể dẫn đến hoạt động kinh doanh xăng dầu diễn biến phức tạp. Vì vậy, Cục QLTT Bắc Kạn đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, quản lý địa bàn và Đội trưởng chịu trách nhiệm trước Cục trưởng nếu để xảy ra vi phạm, phản ánh của người dân, cơ quan truyền thông, báo chí về các hành vi vi phạm của doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu địa bàn được phân công giám sát mà không kịp thời xử lý theo quy định.

Ngôn Thị Hiền
Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn