Triển khai Chỉ thị số 14/CT-BCT ngày 07/11/2017 của Bộ Công Thương và tình hình thị trường cung cầu, giá cả hàng hoá dịp cuối năm

Thực hiện nội dung Chỉ thị số 14/CT-BCT ngày 07/11/2017 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2017 và dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Sở Công Thương Bắc Kạn đã ban hành văn bản số 952/SCT-QLTM về việc đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2017 và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trong đó có nội dung đề nghị các huyện, thành phố, một số ngành chức năng liên quan, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện công tác bình ổn giá, bảo đảm cân đối cung cầu các mặt mặt hàng thiết yếu cuối năm 2017, Tết Dương lịch và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nghiêm túc triển khai  thực hiện có hiệu quả và kịp thời.

Thị trường Bắc Kạn năm 2017 nhìn chung tương đối ổn định, giá bán các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhìn chung ổn định không có biến động lớn. Riêng mặt hàng xăng, dầu các loại, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) biến động liên tục trong năm. Đối với mặt hàng xăng, dầu các loại điều chỉnh tăng, giảm giá (30 lần) cụ thể: Mặt hàng xăng tăng giá (09 lần), giảm giá (09 lần); biên độ tăng gần 5,6%, mặt hàng dầu Điezel tăng giá (12 lần), giảm giá (07 lần); biên độ tăng 11,8%, mặt hàng khí dầu mỏ hóa lỏng tăng giá (04 lần), giảm giá (04 lần); biên độ tăng 11,6% so với ngày 31/12/2016. Mức giá bán lẻ sản phẩm sữa cho trẻ dưới 6 tuổi trên thị trường ổn định. Những ngày, tháng giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn do ảnh hưởng chung của tình hình thị trường hàng hóa thiết yếu, nhất là các mặt hàng nhiên liệu, năng lượng vẫn trong xu hướng ổn định theo tình hình của cả nước. Giá hàng hóa và mặt bằng lãi suất thấp, tạo điều kiện cho việc cắt giảm chi phí sản xuất, kinh doanh nên về thị trường hàng hoá trong nước nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng đã có được niềm tin của người dân, sức mua được cải thiện. Đối với các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn toàn tỉnh nhìn chung so với cùng kỳ năm trước tăng về số lượng cụ thể tăng khoảng từ 8% đến 10% như: Xăng, dầu các loại, phân bón các loại, muối ăn, dầu hỏa thắp sáng… Về cung cầu hàng hoá các mặt hàng thiết yếu một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đã chủ động tập kết lực lượng hàng hoá thiết yếu, các mặt hàng phục vụ nhu cầu tết Nguyên đán tương đối đầy đủ và sẽ đảm bảo đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại thời điểm thị trường Bắc Kạn các mặt hàng được bày bán rất phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, chất lượng hàng hóa đảm bảo, thoả mãn nhu cầu tiêu dùng mua sắm của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh (kể cả khu vực thành phố, thị trấn, và thị trường nông thôn vùng sâu, vùng xa), nhưng sức mua so với ngày thường chưa tăng. Ngoài các mặt hàng thiết yếu trên đối với các mặt hàng như: Lương thực, thực phẩm tươi sống,  đường, sữa, nước mắm, mì chính, dầu ăn các loại… mức giá ổn định. Đối với các mặt hàng vật liệu xây dựng, xi măng, sắt, thép mức giá biến động giảm so với cùng kỳ năm trước. Đối với mặt hàng xăng, dầu các loại, LPG trong năm 2017 biến động tăng, giảm thất thường, nhưng nhìn chung giá cuối năm 2017 biến động tăng nhẹ so với cuối năm 2016 nên cũng ít ảnh hưởng đến tình hình cung cầu nhiên liệu trên thị trường.

Về cung cầu hàng hoá trên thị trường: Nhìn chung hàng hoá phong phú, đa dạng về chủng loại, màu sắc, mẫu mã đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh, cụ thể: Hiện tại các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán như: Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, hạt bí, miến dong đã được các thương nhân tập kết với số lượng lớn, giá các mặt hàng này so với cùng kỳ năm trước đã có biến động tăng, cụ thể: Miến dong Triệu Thị Tá (Ba Bể) giá bán lẻ 75.000đ/kg, miến dong Nhất Thiện (Ba Bể) giá bán lẻ 65.000đ/kg; miến dong Na Rì dao động từ 60.000đ/kg đến 65.000đ/kg. Đối với mặt hàng nông lâm, thổ sản như: Măng khô từ 190.000đ/kg đến 210.000đ/kg. Riêng mặt hàng nấm hương giá bán ra giảm khoảng 10% so cùng kỳ năm trước, giá dao động từ 190.00đ/kg đến 210.000đ/kg do nguồn cung dồi dào; hạt bí dao động từ 130.000đ/kg đến 140.000đ/kg; hạt hướng dương giá bán 45.000đ/kg. Giá cả hàng hóa: Mặc dù nền kinh tế có sự phục hồi nhưng sức mua tháng cuối năm 2017 cũng chưa tăng. Giá đối với các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn dịp sát Tết chỉ có khả năng biến động tăng nhẹ vì thông thường nhu cầu tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán tăng, nên giá cả một số mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 có xu hướng tăng khoảng 5% – 7% so với mức giá tại thời điểm báo cáo, còn đại đa số hàng hoá giữ mức giá ổn định.

Thực hiện ý kiên chỉ đạo của Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã tăng cường triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo cung cầu, bình ổn thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về giá, không bảo đảm an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức gây bất ổn thị trường và các hành vi gian lận thương mại, chú trọng các mặt hàng thiết yếu các mặt hàng được tiêu dùng, sử dụng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Qua kiểm tra tình hình thị trường ổn định, tổng số kiểm tra 20 lượt vụ, chấp hành tốt 11 vụ, xử lý 09 vụ với tổng số tiền thu nộp NSNN: 22.050.000 đồng (Hai mươi hai triệu, không trăm, năm mươi nghìn đồng), bán hàng tịch thu 25.000.000 (Hai mươi lăm triệu), hàng tịch thu chờ bán 3.476.000 (Ba triệu bốn trăm bảy mươi sáu nghìn đồng). Ngoài ra, các đơn vị đã nghiêm túc triển khai và có báo cáo về Sở Công Thương các nội dung chỉ đạo các đơn vị có liên quan và báo cáo tình hình cung cầu, giá cả hàng hoá phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Bài: Kim Oanh (Sở Công Thương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004737
Views Today :
Views This Month : 83
Views This Year : 13248
Total views : 27674
Language
Skip to content