Xử lý vụ việc nuôi, nhốt động vật hoang dã quý hiếm

Ngày 23/3/2018, tổ công tác gồm phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Bắc Kạn và Đội Kiểm Lâm Cơ động và PCCCR số 1 – Chi cục Kiểm Lâm Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở kinh doanh của ông Hà Ngọc Sáng, địa chỉ: thôn Bản Đồn, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn và phát hiện có 01 cá thể Mèo rừng bị nuôi nhốt trái phép.

Đối với hành vi vi phạm này, ngày 04/4/2018 Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hà Ngọc Sáng với số tiền xử phạt là 40.000.000 đồng và tiến hành tịch thu, thả lại nơi cư trú tự nhiên đối với 01 cá thể Mèo rừng theo quy định của Pháp luật.

Ngày 05/4/2018, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Ban quản lý, Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ và Ủy ban nhân dân xã Lạng San, huyện Na Rì đã tiến hành thả 01 cá thể Mèo rừng (tên khoa học: Prionailurus Felis bengalensis) lại nơi cư trú tự nhiên. Cá thể Mèo rừng trên là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, thuộc nhóm IB – nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại; quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Phạm Thị Ngân – Chi cục Quản lý thị trường