Bắc Kạn thành lập mới được 43 hợp tác xã trong năm 2020

Năm 2020, Bắc Kạn có thêm 43 hợp tác xã (HTX) thành lập mới, trong đó có 32 HTX nông nghiệp, đạt 177,8% kế hoạch, nâng tổng số HTX của tỉnh lên 222 HTX, bình quân doanh thu đạt 550 triệu đồng/HTX/năm, thu nhập bình quân người lao động đạt trên 43 triệu đồng/năm.

Ảnh: Thành viên HTX Thủy sản Sông Năng Ba Bể, huyện Ba Bể chăn nuôi cá (HTX được thành lập năm 2020))

Nhìn chung, hoạt động sản xuất kinh doanh các HTX trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, hình thành sự liên kết giữa các HTX với HTX, giữa các HTX với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các HTX ngày càng chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác hàng hóa và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao giá trị và thương hiệu sản phẩm. Đặc biệt, đến nay, đã có 79 sản phẩm OCOP cấp tỉnh của 49 HTX được công nhận, trong đó có 03 sản phẩm 4 sao và 76 sản phẩm 3 sao.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên doanh thu, thu nhập của nhiều HTX trong năm giảm, sản phẩm khó tiêu thụ được, một số HTX đã phải cho các thành viên tạm thời nghỉ việc. Đến thời điển này, toàn tỉnh có 58 HTX hoạt động trong các lĩnh vực chăn nuôi, vận tải chịu ảnh hưởng lớn do dịch bệnh; 25 HTX tạm ngừng hoạt động và 05 HTX giải thể./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn