Xây dựng thương hiệu cho quả mơ vàng Bắc Kạn

Những năm gần đây, với sự bắt tay của doanh nghiệp, nhà khoa học, người nông dân và sự hỗ trợ của tỉnh, cây mơ vàng đang đem lại thu nhập khá cho người nông dân Bắc Kạn. Hiện nay, tỉnh đang nỗ lực phát triển mơ vàng thành một trong những ngành hàng chủ lực của địa phương.


Ảnh: Người dân phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn thu hoạch quả mơ vàng

Mơ vàng là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư ít, lại phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở một số huyện thuộc tỉnh Bắc Kạn như: Bạch Thông, Chợ Mới, Chợ Đồn… Tuy nhiên, phần lớn diện tích cây mơ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được trồng cách đây 20 – 25 năm, do không được chăm sóc thường xuyên nên bị già cỗi, hiệu quả kinh tế thấp, khiến bà con không còn “mặn mà” trồng mơ như trước. Vì vậy, để cải tạo vườn mơ già cỗi, từ năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ Nông lâm nghiệp Thành Tây triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ trong tuyển chọn cây ưu tú và phát triển cây mơ vàng tại tỉnh Bắc Kạn”. Cây mơ sau khi được áp dụng các biện pháp khoa học – kỹ thuật như cắt tỉa, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… đã sinh trưởng và phát triển tốt hơn so với tự nhiên; năng suất tăng từ 1-1,5 lần so với vườn không được chăm sóc cải tạo; chất lượng, mẫu mã quả to, đều, đẹp hơn. Giá bán quả mơ cũng đã được nâng lên, bình quân đạt 15.000 đồng/kg. Từ kết quả thực tế của Dự án, nhiều người dân đã chủ động triển khai các biện pháp cải tạo vườn mơ của mình theo đúng hướng dẫn của cán bộ kĩ thuật, nhờ đó năng suất, chất lượng mơ được nâng lên.


Ảnh: Một công đoạn sơ chế mơ quả tại Công ty TNHH Việt nam Misaki,
Khu Công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới

Trước đây, quả mơ vàng trên địa bàn tỉnh chủ yếu được tiêu thụ thông qua các thương lái nên giá cả bấp bênh, ảnh hưởng đến tâm lý người trồng. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, thị trường tiêu thụ khá ổn định. Đơn cử như tại huyện Chợ Mới, đã có Hợp tác xã (HTX) Đoàn Kết đứng thu mua toàn bộ sản phẩm quả mơ của 17 hộ thành viên và 200 hộ liên kết trên địa bàn huyện. Cùng với đó, tỉnh Bắc Kạn cũng đã có một nhà máy chế biến mơ của Công ty TNHH Việt Nam Misaki được đầu tư và đi vào sản xuất từ năm 2018, với năng lực chế biến đạt 5.000 tấn/năm. Đến nay, Công ty đã thu mua khoảng 2.000 tấn mơ nguyên liệu tại địa bàn Bắc Kạn, sau đó chế biến và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Việc hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp không chỉ giải quyết “đầu ra” ổn định cho quả mơ mà còn góp phần tăng sức sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trồng mơ.

Toàn tỉnh hiện có 638 ha trồng cây mơ vàng, trong đó diện tích đã cho thu hoạch khoảng 248 ha, năng suất trung bình khoảng 57 tạ/ha, sản lượng 1.413 tấn. Trên địa bàn tỉnh, cây mơ được trồng hầu hết tại các huyện, thành phố nhưng tập trung chủ yếu tại các huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Chợ Đồn và thành phố Bắc Kạn.

Để xây dựng thương hiệu cho quả mơ vàng Bắc Kạn, hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đang tích cực phát triển ngành hàng cây ăn quả đặc sản, trong đó có cây mơ vàng là một trong những cây trồng được tỉnh lựa chọn để phát triển thành ngành hàng chủ lực của địa phương theo hướng bền vững và có giá trị gia tăng. Hiện nay, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tiến hành rà soát, đánh tiềm năng và nhu cầu của các hộ gia đình có đất đai phù hợp để phát triển cây mơ, phân vùng trồng mơ để có điều kiện thâm canh tăng năng suất, quy mô đủ lớn để đảm bảo cho công tác chế biến, tiêu thụ sản phẩm đáp ứng theo yêu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Cùng với đó, công tác nghiên cứu, tuyển chọn giống, phương thức trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến để tạo ra được vùng phát triển cây mơ của địa phương, tiến tới sản xuất mơ theo đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn và đảm bảo được truy xuất nguồn gốc cũng được ngành chuyên môn tích cực thực hiện.


Ảnh: Sản phẩm mơ đã qua sơ chế của Công ty TNHH Việt Nam Misaki
được đóng gói trước khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản

Bắc Kạn đang duy trì diện tích trồng mơ hiện có, đồng thời mở rộng diện tích những vùng có điều kiện phù hợp. Trong giai đoạn 2021-2025, phấn đấu xây dựng vùng trồng cây mơ ổn định tại các xã Cao Kỳ, Thanh Mai, Thanh Vận của huyện Chợ Mới; các xã Đôn Phong, Dương Phong, Mỹ Thanh của huyện Bạch Thông; tại huyện Chợ Đồn và thành phố Bắc Kạn…, với tổng diện tích đạt 1.000 ha, năng suất đạt 80 tạ/ha, sản lượng đạt 8.000 tấn; 100% quả mơ sẽ được thu mua và sơ chế tại địa phương.

Ngoài ra, tỉnh cũng đang nỗ lực kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp vào liên kết với nông dân và các tổ chức của nông dân để nâng cao năng suất cây trồng, cải tiến cách thu hái, nâng cao chất lượng chế biến, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm mơ Bắc Kạn…/.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004733
Views Today : 63
Views This Month : 4201
Views This Year : 12885
Total views : 27311
Language
Skip to content