Cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Campuchia

Các đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi về công tác xây dựng tổ chức và hoạt động Hội ở các tỉnh, thành không có biên giới với Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng đã thông tin một số nét về tình hình quan hệ Việt Nam-Campuchia. Theo đó, trong những năm qua, mặc dù tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, mỗi nước có những khó khăn nhất định, song quan hệ Việt Nam-Campuchia tiếp tục có những bước phát triển quan trọng cả chiều rộng lẫn chiều sâu, thực sự trở thành một nhân tố quan trọng góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định lâu dài để đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm độc lập và chủ quyền quốc gia của mỗi nước.

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Lê Văn Tụy cho biết: Hội hữu nghị Việt Nam- Campuchia được thành lập ngày 21/7/1975 đã góp phần tăng cường hiểu biết, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước. Đến nay, toàn quốc đã có 55 đơn vị Hội, trong đó 43 Hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 8 Hội các Quân đoàn, Mặt trận cựu quân tình nguyện và chuyên gia, 1 câu lạc bộ doanh nghiệp, 2 cơ sở đào tạo và Hội Chùa Tháp.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay, tổng số hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia trên toàn quốc là hơn 4 vạn hội viên, trong đó trên 90% là cựu quân tình nguyên, gần 9% là cựu chuyên gia… Trong các hoạt động của Hội, công tác tuyên truyền, vun đắp quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên hai nước, được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Cùng với đó là các hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị; tuyên truyền giáo dục cho lưu học sinh Campuchia về quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia; cầu nối giao lưu hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục… Đặc biệt, phong trào “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội phát động được các hội thành viên hưởng ứng tích cực. Nhiều hội đã và đang nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia đang học tập tại địa phương mình bằng nhiều hình thức phong phú và có hiệu quả.

Tại hội nghị, đại diện một số Hội thành viên cũng chia sẻ một số góp ý, đề xuất cho công tác Hội thời gian tới. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đánh giá cao sáng kiến của Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia về việc tổ chức Hội nghị chuyên đề nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh từ cơ sở, định hướng các hoạt động giao lưu hữu nghị với nhân dân Campuchia.

Đánh giá cao nỗ lực của Hội trong những năm qua, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia là một trong những thành viên nòng cốt trong 64 tổ chức thành viên ở Trung ương của Liên hiệp hữu nghị; góp phần tích cực vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia.

Thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đề nghị Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia và các cấp Hội cần có những hoạt động hiệu quả, sáng tạo hơn nhằm thu hút sự tham gia của thế hệ trẻ, doanh nghiệp hai nước. Cùng với đó, xây dựng mạng lưới bạn bè, đối tác của Campuchia với các cấp Hội của Việt Nam. Có một số ý kiến cho rằng công tác Hội cần được tăng cường theo hướng xã hội hóa nhằm tạo mối liên kết ngày càng chặt chẽ giữa nhân dân hai nước cũng như phát huy vai trò đối ngoại nhân dân trong tình hình mới…

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho 3 cá nhân “Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam giai đoạn 2015-2020” (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã trao Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia và 3 cá nhân của Hội là: “Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam giai đoạn 2015-2020”; trao Bằng khen cho 5 tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Vương Việt trao cờ thi đua của Trung ương cho Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Vương Việt trao cờ thi đua của Trung ương cho Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Bắc Giang./.

Nguồn: TTXVN




Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005008
Views Today : 76
Views This Month : 1029
Views This Year : 43438
Total views : 57864
Language
Skip to content