Công ty TNHH Hoàng Nam khánh thành Nhà máy luyện chì công suất 5.000 tấn/năm

Ngày 22 tháng 10 năm 2020, Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy luyện chì 5.000 tấn/năm và gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 tại xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Dự Lễ khánh thành có: Ông Nguyễn Văn Du – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đinh Quang Tuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Hoàng Thu Trang – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lý Thái Hải – nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hoàng Hà Bắc – Giám đốc Sở Công Thương, đại điện lãnh đạo các Sở, ngành và Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Chợ Đồn và địa phương; lãnh đạo một số doanh nghiệp khai khoáng trên địa bàn huyện Chợ Đồn; lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên và người lao động của Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn.

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh và Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn thực hiện nghị lễ gắn biển Công trình Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025

Trên cơ sở đề xuất Dự án Nhà máy luyện chì 5.000 tấn/năm của Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn và được sự chấp thuận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Bộ Công Thương, báo cáo Thủ tương Chính phủ xem xét bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng chì, kẽm đến năm 2020, có xét đến năm 2025 và được Thủ tướng chấp thuận tại Văn bản số 216/TTg-CN ngày 09/02/2018. Đến ngày 03/8/2018, UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư Nhà máy luyện chì 5.000 tấn/năm cho Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn.

Lãnh đạo tỉnh, huyện Chợ Đồn và Công ty TNHH Hoàng Nam thực hiện cắt băng khánh thành Nhà máy luyện chì 5.000 tấn năm

Lễ khánh thành diễn ra trong không khí long trọng, phấn khởi và đại diện Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các Sở, ngành, địa phương và Lãnh đạo Công ty TNHH Hoàng Nam thực hiện cắt bằng khánh thành và nghi lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tại buổi Lễ khánh thành, đại diện Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn – Ông Công Minh Tiến – Giám đốc dự án cám ơn Lãnh đạo Tỉnh, các Sở, ngành và địa phương đã luôn đồng hành, quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ Công ty vượt qua khó khăn để sau hớn 2 năm đầu tư xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị đã đưa Nhà máy đi vào sản xuất ra sản phẩm chì kim loại đạt chất lượng xuất khẩu. Ngày 15/10/2020, Công ty đã xuất khẩu lô hàng chì kim loại đầu tiên với khối lượng 320 tấn, nộp ngân sách 1,7 tỷ đồng. Việc Nhà máy đi vào hoạt động ổn định sẽ tạo việc làm ổn định cho hơn 50 lao động địa phương, đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 30 tỷ đồng và đặc biệt nâng cao giá trị khoáng sản chì, kẽm của tỉnh. Đồng thời, đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các Sở, ngành và địa phương tiếp tục tạo điều kiện, giúp đỡ Công ty, đặc biệt là về quy hoạch vùng nguyên liệu cho Nhà máy, cũng như việc đầu tư các dự án khác trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và cam kết vận hành Nhà máy hoạt động đảm bảo công suất thiết kế, an toàn lao động và thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động và đóng góp ngân sách đầy đủ, bảo vệ môi trường theo quy định.

Ông Đinh Quang Tuyên – PCT UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu tại buổi Lễ khánh thành

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Ông Đinh Quang Tuyên chúc mừng và ghi nhận sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn và biến thách thức thành hành động; cùng với sự phối hợp, hướng dẫn và hỗ trợ của các Sở, ngành và địa phương trong việc triển khai Dự án. Việc đưa Nhà máy đi vào sản xuất là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 và góp phần thực hiện thắng lợi chi tiêu phát triển ngành công nghiệp của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời, chỉ đạo Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn thực hiện nghiêm túc công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường; tiếp tục tập trung nguồn lực, mạnh dạn đổi mới công nghệ sản xuất, chủ động tìm kiếm và đề xuất mở rộng vùng nguyên liệu để Nhà máy hoạt động đảm bảo mục tiêu của Dự án; cũng như đề xuất đầu tư các sản phẩm tinh từ kim loại chì, kẽm có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao; Các Sở, ngành và địa phương tạo điều kiện, hướng dẫn và hỗ trợ Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, phát triển và đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Thức – đại diện Công ty cam kết thực hiện vận hành Nhà máy đảm bảo công suất thiết kế

Bắc Kạn được đánh giá là tỉnh có trữ lượng khoáng sản chì, kẽm lớn nhất cả nước (khoảng 3 triệu tấn) và tập trung chủ yếu tại huyện Chợ Đồn. Đây là nguồn lực quan trọng cho phát triển ngành công nghiệp khai khoáng của tỉnh, đặc biệt là cơ sở để làm nguyên liệu sản xuất kim loại chì, kẽm phục vụ cho phát triển sản xuất các sản phẩm từ kim loại chì, kẽm, như: Sản xuất linh kiện điện từ, pin, ắc-quy, mạ, sơn, men,… Vì vậy, trong thời gian tới tỉnh sẽ tập trung và tiếp tục kêu gọi đầu tư các dự án công nghiệp sản xuất các sản phẩm tinh từ các sản phẩm kim loại chì, kẽm để gia tăng hàm lượng công nghệ, sản xuất các sản phẩm có giá trị cao./.

Nông Đình Thép (Sở Công Thương)