Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI năm 2020

Trong thời gian từ ngày 30/5 đến 31/5/2020, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI đã diễn ra tại Nghệ An và Hà Tĩnh, với sự tham gia của 401 thanh niên xuất sắc, tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực của cả nước. Đại hội là hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020); tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên Việt Nam. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Trung ương Đoàn tổ chức, nhằm tuyên dương các cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2020, tạo hiệu ứng lan tỏa và ảnh hưởng tích cực tới thanh thiếu nhi cả nước.

Sáng ngày 30/5, sau lễ báo công dâng Bác và trao Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Khu di tích Kim Liên (làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), 401 đại biểu tham dự Đại hội đã chia thành các đoàn tham gia các hoạt động thăm địa chỉ đỏ, an sinh xã hội tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Các đại biểu tham quan, dâng hương tại các địa chỉ đỏ: khu di tích Xô viết Nghệ Tĩnh, đền thờ vua Quang Trung, khu mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu, khu lưu niệm cố Tổng bí thư Trần Phú, khu di tích cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, khu di tích Truông Bồn..Các đoàn cũng đồng thời tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như: tặng sân chơi cho thiếu nhi, trao Nhà Khăn quàng đỏ, thăm và tặng quà gia đình chính sách, thanh niên xung phong… với tổng trị giá gần 400 triệu đồng.

Buổi chiều cùng ngày, Đại hội đã tổ chức 6 diễn đàn về các chủ đề: Thanh niên học tập và làm theo lời Bác về tinh thần học tập suốt đời; Thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Lý tưởng cách mạng của thanh niên trong giai đoạn hiện nay; Thanh niên chủ động hội nhập quốc tế; Thanh niên tình nguyện; Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sáng ngày 31/5, tại thành phố Vinh, Nghệ An, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ chí Minh tổ chức lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020. Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh; lãnh đạo Trung ương Đoàn và 401 thanh niên tiêu biểu của cả nước tới dự. Đại hội đã tuyên dương 67 đại biểu đại diện cho các Tỉnh đoàn, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc trong cả nước. Đây là những bạn trẻ có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, rèn luyện.

Tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong chia sẻ Bác Hồ luôn dành những tình cảm yêu thương, ân cần, chăm lo, quan tâm sâu sắc đến thế hệ trẻ. Bác coi thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thực hiện lời Bác dạy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tập hợp, giáo dục và tổ chức thanh niên Việt Nam không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong số 401 đoàn viên thanh niên được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020, Tỉnh đoàn Bắc Kạn vinh dự có 3 đoàn viên thanh niên được tuyên dương trong đợt này là: đồng chí Phạm Thị Dịu – Phó trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương; đồng chí Nông Thị Uyến – Phó Chủ tịch UBND xã Yến Dương, huyện Ba Bể và đồng chí Dương Khánh Ly – Phó Giám đốc Hợp tác xã Hòa Thịnh, huyện Chợ Đồn. Đây là những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện; đại diện tiêu biểu trong tập thể thanh niên của tỉnh Bắc Kạn, là những tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên thanh niên.

Chi đoàn Sở Công Thương.